Mỗi dịp Tết đến xuân về, hoa tươi là thứ không thể thiếu. Những bông hoa tươi đầy màu sắc sẽ giúp cho không gian của mỗi gia đình tràn ngập sắc xuân. Tuy vậy làm sao để giữ cho hoa tươi lâu ngày Tết là điều không phải ai cũng biết. Bạn hãy tham khảo những mẹo dưới đây, đảm bảo năm nay nhà bạn sẽ có bình hoa chơi suốt 10 ngày không héo: 

1. Lựa chọn mua hoa tươi

Khâu lựa chọn hoa khi mua đóng vai trò tiên quyết trong việc giữ hoa nở đẹp và tươi lâu. Nên nhớ chọn mua những bông có đầy đủ cành lá, cánh hoa khỏe, dày dặn, màu sắc tươi tắn và kiểm định, loại bỏ những đóa hoa có dấu hiệu ngả màu, héo úa. Những vết cắt thâm đen trên cành hoa có thể là dấu hiệu hoa bị cắt đã lâu, không còn mới. Việc lựa chọn nhầm những cành hoa héo úa có thể ảnh hưởng đến những đóa còn lại.

Cắm hoa Tết chỉ cần làm đúng 3 bước, đảm bảo nở đẹp suốt 2 tuần, lá bóng mượt - 1

2. Xử lý hoa trước khi cắm

– Rửa sạch lọ cắm hoa: Nhiều người thường xem nhẹ việc vệ sinh lọ cắm hoa trước khi cắm hoa. Tuy nhiên, lượng vi khuẩn bám trên thành lọ hoa là một trong những nguyên nhân chính khiến hoa nhanh héo hơn. Vì vậy, hãy rửa thật sạch lọ cắm hoa bằng những nước rửa chén để giữ hoa tươi lâu hơn.

– Cắt tỉa hoa đúng cách: Dùng kéo sắc để loại bỏ đi những phần dập nát, phần héo úa của cành hoa sẽ giúp việc hút nước hiệu quả cũng như tránh tình trạng lá héo úa, gây thối rữa. Bên cạnh đó hãy cắt nhanh những cành hoa khi để ngập trong nước ấm, tránh làm những vết cắt rộng thêm.

Cắm hoa Tết chỉ cần làm đúng 3 bước, đảm bảo nở đẹp suốt 2 tuần, lá bóng mượt - 3

3. Chăm sóc hoa sau khi cắm

Sau quá trình cắm hoa, bạn cũng nên chăm chút hoa kĩ lưỡng để những bông hoa không héo úa nhanh chóng. Bạn có thể áp dụng cách giữ hoa tươi lâu đơn giản nhất bằng việc thay đổi nước thường xuyên và tiếp năng lượng cho hoa.

– Bổ sung dưỡng chất vào nước cắm hoa

Đây là một trong số dưỡng chất phổ biến bạn có thể thêm vào sau mỗi lần thay nước: 

Nước chanh: Thêm vài thìa nước chanh làm tăng độ axit trong nước, rất hiệu quả trong việc giúp hoa lâu tàn.

Đường: Đổ 2 muỗng đường vào nước cắm, hoặc có thể thay thế đường bằng 1/4 lon nước giải khát có gas.

Giấm táo: Tương tự chanh, hãy hòa hai muỗng nước giấm táo với 1 ít nước.

Nước súc miệng Listerine: Pha vào nước cắm hoa theo tỉ lệ 15g Listerine/1 lít nước.

Vitamin B1, Aspirin: Nghiền nhuyễn 1 – 2 viên hòa vào nước cắm sẽ giúp hoa tươi lâu.

Cắm hoa Tết chỉ cần làm đúng 3 bước, đảm bảo nở đẹp suốt 2 tuần, lá bóng mượt - 4

– Chưng hoa nơi thích hợp

Đảm bảo một không gian thoáng mát, vừa đủ, kín gió quạt cho lọ cắm hoa là điều rất quan trọng để hoa không bị héo nhanh do mất nước. Bên cạnh đó, nên tránh để gần những nơi quá nóng như tivi, tủ lạnh hoặc ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào.

– Giữ hoa nở theo ý muốn

Điều chỉnh thời điểm hoa nở theo ý muốn không quá khó như bạn nghĩ. Để kích thích hoa nở nhanh, hãy cắm hoa trong nước ấm 20 – 22 độ C khoảng vài phút. Nếu hoa bị héo, hãy ngâm hoa trong nước lạnh vài giờ để hoa nhanh tươi trở lại.

Cắm hoa Tết chỉ cần làm đúng 3 bước, đảm bảo nở đẹp suốt 2 tuần, lá bóng mượtDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: