Hoa cúc là loài hoa quý tượng trưng cho sự trường thọ và phúc lộc dồi dào, bởi vậy nên hoa cúc được nhiều người lựa chọn để trang trí và bày bàn thờ. Tuy nhiên, hoa cúc chỉ tươi sau 2 – 5 ngày cắm. Hãy học cách giữ hoa cúc tươi lâu để giúp không gian nhà bạn thêm đẹp và phúc lộc dồi dào hơn nhé.

Cắm hoa cúc trên bàn thờ chỉ cần thêm vài giọt chanh, hoa tươi căng nửa tháng - 1

1. Chọn và cắm cúc đúng cách 

– Chọn hoa cúc để cắm

Hoa cúc để cắm nên chọn các cành còn nguyên cánh sương, cánh đài còn ở bên ngoài, các cánh hoa khi chạm vào cảm thấy cứng và tươi. Những cành hoa cúc đã bị bóc mất cánh sương hoặc cánh hoa hơi mềm nghĩa là hoa đã để lâu, không con tươi, dễ bị dập nát và nhanh héo.

Nếu chẳng may mua phải những bó hoa có lẫn hoa héo, hãy loại bỏ những bông hoa đó hoặc các bông có dấu hiệu dập nát, đã nở quá rộ vì chúng sẽ ảnh hưởng đến những bông hoa khác. Chọn hoa chưa nở quá to và còn tươi nguyên là cách giúp hoa cúc cắm tươi lâu nhất.

– Cắm hoa cúc

Bạn cắm hoa cúc như sau: Ngâm cả cành hoa trong nước trong khoảng 5 phút, sau đó, cắt vát cành hoa bằng dao sắc 1 vết để hoa không bị dập héo và hút nước tốt nhất. Bình cắm hoa và cành hoa cần được rửa sạch hết bụi bẩn, bùn đất.

Cắt xéo phần gốc cành một góc 45 độ, sau đó hơ qua phần gốc với lửa rồi hãy cắm vào bình hoa.

Cắm hoa cúc trên bàn thờ chỉ cần thêm vài giọt chanh, hoa tươi căng nửa tháng - 2

2. Cách giữ hoa tươi lâu bằng chanh

Một cách giữ hoa tươi lâu được nhiều người áp dụng đó là sử dụng giấm táo hoặc nước cốt chanh. Sau khi đổ nước vào lọ hoa, hãy cho thêm một vài muỗng nước cốt chanh. Chanh sẽ làm tăng nồng độ acid, loại bỏ vi khuẩn trong nước cắm hoa, từ đó hoa cúc sẽ tươi và lâu tàn.

Ngoài nước cốt chanh, bạn có thể sử dụng giấm táo hoặc giấm ăn bình thường. Chỉ cần pha 2 muỗng giấm táo, 3 muỗng đường và một ít nước ấm, khuấy tan. Sau đó cắm hoa vào dung dịch này, đơn giản thế thôi nhưng hoa sẽ được nuôi dưỡng tốt hơn, tươi thêm vài ngày thay vì chỉ sử dụng nước thông thường.

3. Những cách khiến hoa bàn thờ tươi lâu khác

Dùng đường

Đường là gia vị phổ biến mà gia đình nào cũng có, nhiều chị em tận dụng nó khi cắm hoa tươi. Không chỉ dùng để pha đồ uống, hỗ trợ làm đẹp mà đường còn được xem là bí quyết đem lại sức sống cho những bình hoa tươi.

Những ai hay cắm hoa bàn thờ, để bàn thường xuyên đều khá quen thuộc với cách giữ hoa tươi này. Đường vừa cung cấp dưỡng chất cho hoa vừa đẩy nhanh quá trình quang hợp. Thêm vào lọ hoa khoảng 2 muỗng đường thôi bạn sẽ thấy được sự cải thiện vượt trội so với ban đầu.

Cắm hoa cúc trên bàn thờ chỉ cần thêm vài giọt chanh, hoa tươi căng nửa tháng - 3

Dùng vitamin B1

Đây có lẽ là cách giữ hoa tươi lâu lạ nhất thế nhưng hiệu quả mang lại khiến nhiều người bỡ ngỡ. Chỉ cần lấy 1 viên vitamin B1 ghiền nát rồi cho vào lọ cùng với 1 lít nước, guậy đều cho thuốc tan và cho hoa vào cắm. Cách này có thể áp dụng cho mọi loại hoa nhưng thích hợp nhất là dòng hoa thân cứng như hồng, cúc hay tú cầu,…Các thành phần có trong vitamin B giúp kìm hãm thời gian làm hoa nở, đồng thời hoa sẽ tươi hơn rõ rệt.

Dùng thuốc aspirin

Hẳn bạn sẽ tự đặt câu hỏi, tại sao thuốc aspirin lại có thể khiến hoa tươi lâu. Trên thực tế, aspirin giúp làm tăng nồng độ axit trong nước, giúp nước dễ len lõi lên cao trên thân cây. Cành hoa khi được cấp nước thường xuyên sẽ đủ chất để nuôi dưỡng cánh hoa. Vậy nên, nếu nhà bạn có sắn những lọ thuốc aspirin hãy dùng vài viên nghiền nát rồi hòa trong nước cắm hoa là được. Loại thuốc này không hề đắt nên đừng ngại thử nghiệm.

.content .btn-cv19-link *{box-sizing:border-box}.content .btn-cv19-link{max-width:700px;margin:20px auto}.btn-cv19-link{border-top:1px solid #dfdfdf;margin:20px 0}.btn-cv19-link p{display:flex;padding:15px 0 0;margin:0 -5px !important}.btn-cv19-link p a{flex:0 0 33.33%;max-width:33.33%;padding:0 5px;position:relative}.btn-cv19-link p a img{vertical-align:middle;height:36px !important}.btn-cv19-link p a:before{content:””;position:absolute;top:-16px;left:0;width:100%;height:2px;background:#e28aa5;transition:all ease .5s;transform:scale(0)}.btn-cv19-link p a:hover:before{transform:scale(1)}

Cắm hoa cúc trên bàn thờ chỉ cần thêm vài giọt chanh, hoa tươi căng nửa thángDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: