Bộ Xây dựng lưu ý gì với Hà Nội về dự án trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ? Công ty cổ phần Địa Tín phân phối độc quyền dự án: Khu đô thị Từ Sơn Garden City

(Dân trí) – Bộ Xây dựng đề nghị UBND TP Hà Nội cần làm rõ dự án trụ sở mới Đại sứ quán Mỹ có tính đặc thù như thuộc loại công trình bí mật Nhà nước hay không.

Bộ Xây dựng lưu ý gì với Hà Nội về dự án trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ? - 1

Phác họa khu phức hợp Đại sứ quán mới của Mỹ tại Hà Nội (Ảnh: Đại sứ quán Mỹ).

Bộ Xây dựng vừa có công văn 1243/BXD-HĐXD gửi UBND TP Hà Nội hướng dẫn về thủ tục đầu tư xây dựng trụ sở mới Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội trên ô đất D30 khu đô thị mới Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Theo đó, Bộ đề nghị UBND TP Hà Nội cần làm rõ dự án có tính đặc thù không, cụ thể cần xác định công trình Đại sứ quán Mỹ có phải thuộc loại công trình bí mật Nhà nước hay không.

Đồng thời, UBND TP Hà Nội cần nghiên cứu các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định khác với Luật Xây dựng hay không. Trường hợp công trình không thuộc loại công trình bí mật Nhà nước, không có các điều ước quốc tế khác với Luật Xây dựng thì thực hiện theo quy định của Luật Xây dựng, Bộ Xây dựng lưu ý.

Cụ thể, về giấy phép xây dựng, theo quy định tại Khoản 1 Điều 89 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng (Luật số 62/2020/QH14) thì “Công trình xây dựng phải có giấy phép xây dựng do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư theo quy định của Luật này, trừ các trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều này”.

Với những thông tin tại văn bản số 238/UBND-ĐT thì công trình thuộc dự án Trụ sở mới Đại sứ quán mỹ tại Hà Nội không thuộc đối tượng miễn giấy phép xây dựng theo quy định tại khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng, trừ trường hợp được xác định đây là công trình bí mật Nhà nước, thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 129 Luật Xây dựng năm 2014 và Khoản 1 Điều 57 Nghị định số 15/2021/NĐ-CP ngày 3/3/2021 của Chính phủ.

Theo Bộ Xây dựng, để có đủ cơ sở xác định công trình bí mật Nhà nước, đề nghị UBND TP Hà Nội liên hệ với Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và Bộ Công an theo quy định tại khoản 2 và khoản 5 Điều 9 Luật Bảo vệ bí mật nhà nước năm 2018 để được hướng dẫn cụ thể.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 2 Luật số 62/2020/QH14 thì “Trường hợp điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên có quy định khác với quy định của Luật này thì áp dụng quy định của điều ước quốc tế đó”.

Do vậy, Bộ đề nghị UBND TP Hà Nội căn cứ hồ sơ pháp lý của dự án để thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng và điều ước quốc tế giữa Chính phủ Việt Nam và Mỹ (nếu có).

Về thủ tục thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi, Bộ Xây dựng cho biết nếu xác định đây là công trình bí mật nhà nước, đề nghị chủ đầu tư thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 129 Luật Xây dựng năm 2014 và Khoản 2, Khoản 3 Điều 57 Nghị định số 15/2021/NĐ-CP.

Trường hợp còn lại, căn cứ vào nguồn vốn, quy mô dự án, cấp công trình, chủ đầu tư thực hiện theo quy định của Luật Xây dựng và Nghị định số 15/2021/NĐ-CP.

Trước đó, theo thông cáo hồi tháng 8/2021 của Đại sứ quán Mỹ, Mỹ và Việt Nam đã đạt thỏa thuận về địa điểm hiện tại cho trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội vào năm 2019. Đầu năm 2021, UBND TP Hà Nội đã chấp thuận cho Mỹ thuê địa điểm và ban hành Quyết định Cho thuê đất. Lễ ký hợp đồng thuê đất ngày hôm nay là kết quả của những cam kết này giữa hai quốc gia.

Đại sứ quán Mỹ mới tại Hà Nội sẽ nằm ở ô đất D30, có diện tích 3,2 ha tại đường Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy (Hà Nội), một khu vực thương mại và dân cư đang phát triển. Địa điểm mới này sẽ đưa Đại sứ quán Mỹ vào một khu vực đang đổi mới và tăng trưởng, gần các trường đại học uy tín như Đại học Quốc gia Hà Nội, và đây sẽ là “mái nhà mới” của khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ.

Thiết kế tòa nhà lấy cảm hứng từ Vịnh Hạ Long nằm ở phía đông bắc Việt Nam và thể hiện cách tiếp cận hướng về tương lai, năng động, thích ứng và minh bạch trong chính sách ngoại giao của Mỹ. Ước tính, quy mô xây dựng trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam là 39.000 m2 với tổng trị giá 1,2 tỷ USD.

Nguồn: https://dantri.com.vn/bat-dong-san/bo-xay-dung-luu-y-gi-voi-ha-noi-ve-du-an-tru-so-moi-cua-dai-su-quan-my-20220416141037173.htmDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: