Bạn đang có ý định kinh doanh mỹ phẩm nhưng chưa có kinh nghiệm? Đọc ngay bài viết dưới đây để trang bị cho mình những kiến thức cần thiết nếu muốn hốt bạc ở lĩnh vực này nhé.

Mỹ phẩm đang ngày càng trở thành một món đồ thiết yếu với tất cả mọi người không. Từ đó cơ hội kinh doanh mỹ phẩm ngày càng trở nên thịnh hành. Tuy nhiên, việc kinh doanh Mỹ phẩm cũng không hề dễ dàng, muốn kinh doanh mỹ phẩm thành công bạn cần chuẩn bị rất nhiều thứ.

Bỏ túi 14 bí quyết kinh doanh mỹ phẩm “hốt bạc”

Kinh doanh mỹ phẩm cần bao nhiêu vốn?

Điều đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu và số vốn cần có để có thể kinh doanh được một cửa hàng Mỹ phẩm.Việc này sẽ tùy theo quy mô cửa hàng, số lượng hàng hóa, chất lượng và xuất xứ thương hiệu,… mà số tiền đầu tư kinh doanh sẽ dao động theo. Nếu bạn muốn đầu tư một cách kỹ lưỡng về trang thiết bị, cửa hàng, xây dựng và phát triển website cho đến việc nhập nguồn mỹ phẩm cao cấp thì số tiền bạn phải cầm chắc trong tay ít nhất là khoảng 100-200 triệu đồng. 

Chi phí nhập hàng mỹ phẩm: Kinh doanh mỹ phẩm cần số vốn ít hay nhiều sẽ phụ thuộc vào sản phẩm bạn muốn kinh doanh thuộc thương hiệu nào. Ban đầu khi ít vốn nên nhập ít hàng nhưng cần đa dạng chủng loại.

Ngoài ra còn có nhiều chi phí khác như mặt bằng, các đồ vật trang trí như quầy, kệ, tủ trưng bày. Nguồn vốn dự trù cho những tháng kế tiếp là một trong những thứ không thể thiếu khi bạn kinh doanh. 

Tuy nhiên, nếu bạn có số vốn eo hẹp thì kinh doanh mỹ phẩm online sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền kha khá. Chỉ cần bỏ ra chi phí nhỏ để thiết kế website bán hàng, kết hợp bán trên Facebook và chạy quảng cáo.

Kinh nghiệm mở shop mỹ phẩm nhỏ thành công

Những năm gần đây thì việc kinh doanh Mỹ phẩm khá hot. khi chuẩn bị xong cho mình một số vốn để kinh doanh thì việc tiếp theo là chuẩn bị cho mình những kinh nghiệm. Dưới đây là 1 kinh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm hốt bạc mà các chủ cửa hàng mỹ phẩm lớn đã chia sẻ.

Bỏ túi 14 bí quyết kinh doanh mỹ phẩm “hốt bạc”

1. Uy tín hàng đầu cho kinh doanh mỹ phẩm

Khác với các mặt hàng kinh doanh như thời trang, mỹ phẩm liên quan trực tiếp tới sức khỏe của người sử dụng. Vì vậy khi sử dụng các sản phẩm về mỹ phẩm khách hàng luôn cần thời gian để nghiên cứu. Chính vì vậy uy tín của cửa hàng mỹ phẩm là yếu tố rất quan trọng khi kinh doanh. 

Khách hàng của chúng ta có thể sẵn sàng bỏ ra nhiều tiền để họ được đẹp hơn với các loại mỹ phẩm thật sự tốt. Vậy nên điều đầu tiên bạn cần chuẩn bị cho việc thu hút khách hàng là tạo dựng uy tín. xây dựng lòng tin với khách hàng rằng sản phẩm của bạn thật sự tốt, đã có nhiều người sử dụng và có được kết quả như mong đợi. Vì khi đã có uy tín, khách hàng sẽ tự tìm đến bạn dễ dàng hơn.

Đây là yếu tố cần thiết mà bất cứ người kinh doanh mỹ phẩm nào khi bắt đầu đều phải nhớ. Mỹ phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng và chính bạn sẽ đảm bảo chất lượng cho chính sản phẩm bạn đang bán.

2. Có kiến thức và chứng chỉ hành nghề

Trước khi muốn kinh doanh mỹ phẩm, bạn nên trau dồi cho mình những kiến thức thiết yếu về da và các dòng sản phẩm. Hãy nhớ nếu muốn kinh doanh mỹ phẩm thì điều này rất quan trọng. Mỗi khách hàng là một loại da khác nhau,ví dụ nếu khách hàng thuộc loại da nhạy cảm thì việc sử dụng các sản phẩm chứa các chất kích thích da là không phù hợp.

Nếu bạn có những kiến thức về da thì việc tư vấn cho khách hàng sẽ dễ dàng hơn. Từ đó bạn cũng có thể tạo dựng lòng tin cho khách hàng của mình để khách hàng tin tưởng và mua sản phẩm của bạn. Nếu có điều kiện, Hay tham gia một vài khóa học về da, nắm chắc các kiến thức về da sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong quá trình tư vấn khách hàng.

Ngoài ra, bạn cũng phải nghiên cứu kỹ về các dòng mỹ phẩm dành cho nam giới, trẻ em, người lớn tuổi…để tư vấn cho khách hàng vì có nhiều người đi mua mỹ phẩm về tặng bạn, tặng mẹ…họ thường bối rối không biết chọn loại nào cho phù hợp.

Bỏ túi 14 bí quyết kinh doanh mỹ phẩm “hốt bạc”

3. Khảo sát thị trường trước khi mở shop kinh doanh mỹ phẩm

Cho dù bạn kinh doanh ngành nào đi chăng nữa thì bạn cũng sẽ có câu hỏi  “Khách hàng tôi sẽ phục vụ là người như thế nào?”. Khi kinh doanh bạn nên định hình một phần nào đó về khách hàng của cho dù chưa chính xác. Nếu bạn mô tả càng cụ thể, chi tiết về “chân dung” của họ bao nhiêu, bạn càng thành công bấy nhiêu. 

Từ đó sẽ giúp bạn xác định rõ hơn về sản phẩm cần thiết của mình.

4. Hiểu rõ về đối thủ cạnh tranh khi kinh doanh mỹ phẩm

Bất kể kinh doanh mặt hàng nào bạn cũng sẽ có đối thủ cạnh tranh, vậy nên bạn cần tìm hiểu về những đối thủ đó, hãy học theo những ưu điểm của họ và khắc phục những nhược điểm mà họ đang gặp phải. 

Tuy nhiên việc này phải dựa vào hoàn cảnh và tài chính của bạn. Bạn cũng cần một sắc thái riêng cho của hàng của mình – nó chính là sự khác biệt của bạn với những cửa hàng khác để thu hút sự chú ý của khách hàng. 

5. Lựa chọn địa điểm đẹp để mở shop mỹ phẩm

Việc lựa chọn địa điểm thích hợp luôn là yếu tố quan trọng trong việc kinh doanh mỹ phẩm. Mỹ phẩm là thứ thiết yếu nên bất cứ ai cũng sẽ là khách hàng tiềm năng của bạn. Đối tượng khách hàng của bạn có thể ở mọi độ tuổi bất kể già trẻ, sinh viên học sinh hay là các bà, mẹ và cả cánh mày râu.

Vì vậy, việc lựa chọn một địa điểm kinh doanh phù hợp luôn là một yếu tố quan trọng. Bạn nên chọn địa điểm shop mỹ phẩm ở mặt phố, chân toà chung cư, khu văn phòng, các nơi tập trung đông dân cư,… để tiếp cận nhanh nhất với khách hàng.

Bỏ túi 14 bí quyết kinh doanh mỹ phẩm “hốt bạc”

6. Xác định quy mô cửa hàng mỹ phẩm của bạn

Khi kinh doanh mỹ phẩm việc bạn cần làm là xác định quy mô cửa hàng của mình. Ước lượng số tiền bạn cần đầu tư ban đầu, địa điểm phù hợp với quy mô cửa hàng của bạn. Hãy nhớ đừng quy mô nhỏ mà cửa hàng của bạn lại to đùng, nhìn nó sẽ rất loãng và trống vắng.

Đừng quên học cách quản lý cửa hàng mỹ phẩm của mình. Bạn sẽ phải quản lý nhiên viên của mình, kiểm soát được hàng hóa và tình hình kinh doanh của mình đang lãi hay lỗ. 

7. Thường xuyên chạy các chương trình kích thích mua hàng

Tâm lý chung của người tiêu dùng là rất thích thú với các chương trình khuyến mãi, giảm giá, và khách hàng của lĩnh vực mỹ phẩm cũng không ngoại lệ. Do đó, cần thiết triển khai và thay đổi thường xuyên các chương trình kích thích mua hàng sẽ đem đến sự tò mò và khuyến khích khách hàng ghé thăm cửa hàng của bạn.

Các chương trình thường được triển khai như là tặng thẻ mua hàng miễn phí, công cụ thanh toán dễ dàng, ưu đãi dùng thử, chính sách đổi trả,… chỉ trong tích tắc, khách hàng sẽ kéo đến và mua hàng cho bạn.

8. Cung cấp các sản phẩm theo mùa

Với mỗi mùa nhất định sẽ có các sản phẩm mỹ phẩm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Vì thời tiết khác nhau sẽ tác động lên da với nhiều mức độ khác nhau. Nếu  bạn cung cấp các sản phẩm theo đúng như cầu họ đang mắc phải, ví dụ như mùa đông việc sử dụng các loại son lì khiến môi nhanh khô. Bạn có thể tìm kiếm các loại sản phẩm chứa chất dưỡng ẩm. Hay mùa hè thiên về các sản phẩm chống nắng trắng da.

Đây là những điều nhỏ nhặt nhất có thể bạn đã biết nhưng không phải ai cũng thực hiện đúng điều đấy. Vì theo tâm lý chung các loại mỹ phẩm sử dụng được 4 mùa.

Nếu bạn cung cấp hiệu quả với những lời mời, lời chào hàng đánh trúng tâm lý của họ bạn vẫn có ưu thế hơn nhiều các cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm khác. Điều này nằm ở cách quản lý cửa hàng mỹ phẩm của mỗi người.

Bỏ túi 14 bí quyết kinh doanh mỹ phẩm “hốt bạc”

9. Chủ động xây dựng kế hoạch tiếp thị cửa hàng mỹ phẩm 

Do cửa hàng mới mở nên chủ shop cần chú trọng việc quảng cáo. Nhiều hình thức có thể áp dụng như: phát tờ rơi, giới thiệu qua các mối quan hệ người thân, bạn bè. Bạn nên tìm nhiều cách và chịu khó tiếp thị cho cửa hàng mình để mọi người biết đến.

Cửa hàng mới mở, không nên im lìm ngồi chờ khách vãng lai, mà phải chủ động tìm tới khách hàng. Ngoài ra, bạn cần thu hút thêm khách hàng mới bằng chiến dịch hậu mãi, giảm giá .

10. Trở thành một beauty blogger 

Ngày càng có nhiều bạn trẻ đến với kinh doanh mỹ phẩm qua những beauty blogger. Việc thông hiểu sản phẩm, và trình bày nó một cách logic dễ hiểu qua video, clip ngắn sẽ giúp khách hàng dễ tiếp cận hơn với mỹ phẩm của bạn.

Nếu bạn có duyên ăn nói 1 chút thì có thể thử sức trở thành 1 beauty blogger, vừa có thể đưa ra các tư vấn cũng như review sản phẩm chi tiết, vừa bán hàng luôn. Nếu như bạn không tự tin lắm thì có thể kết nối với các beauty blogger sử dụng sản phẩm của shop mình trong các video của họ. Đây cũng là 1 cách tiếp thị sản phẩm rất hiệu quả.

11. Trang trí cửa hàng mỹ phẩm đẹp giúp gia tăng giá trị và sự khám phá

Hầu hết các cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm hiện nay bị gò bó trong 1 cách trang trí cửa hàng chung, bạn có thể thấy sự giống nhau giữa các cửa hàng. Điều này có thể gây nhàm chán cho khách hàng.

Có nhiều cách thức trang trí đẹp mắt và đơn giản, không chỉ tạo nên tính khác biệt cho các sản phẩm bạn đang bán, mà còn là cách khiến khách hàng nhớ đến cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm của bạn. Không gian luôn cho chúng ta sự trải nghiệm khác biệt hơn với cùng một sản phẩm.

Bỏ túi 14 bí quyết kinh doanh mỹ phẩm “hốt bạc”

12. Đào tạo nhân viên bán hàng chuyên nghiệp

Nếu sản phẩm của bạn không có gì khác biệt với đối thủ mà khâu chăm sóc khách hàng còn kém nữa thì chắc chắn một điều rằng họ sẽ không bao giờ quay lại cửa hàng lần thứ 2. Muốn khách hàng trung thành với bạn, nên có một quy trình cụ thể để đào tạo đội ngũ nhân viên bán hàng chuyên nghiệp hơn.

Thái độ phục vụ cũng là một phần để tạo nên uy tín cho cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm, và quyết định lần đến tiếp theo của khách hàng. Với những nhân viên có “duyên” hay thái độ phục vụ tốt có thể khiến chính khách hàng của mình quảng bá sản phẩm thông qua truyền miệng.

Đừng mải chăm sóc khách hàng bên ngoài mà quên chăm sóc với nhân viên của mình. Nhân viên là những loa phát thanh tuyệt vời nhất giúp sản phẩm của bạn đi xa hơn. Vì vậy hãy đào tạo họ một cách nghiêm túc và trả cho họ mức lương xứng đáng. Có như vậy, bạn mới có thể giữ được lòng trung thành và sự tin cậy từ phía nhân viên bán hàng.

13. Giữ chân khách hàng cũ thông qua cửa hàng offline

Kinh doanh online là một chiến lược hiệu quả, tuy nhiên, về lâu dài, để kiểm soát mức độ nhận diện thương hiệu và trải nghiệm khách hàng tốt hơn, kinh doanh mỹ phẩm online nên kết hợp với cách bán hàng truyền thống – tức là mở cửa hàng.

Hãy thử tưởng tượng xem, khách hàng sẽ lựa chọn mua hàng ở đâu khi so sánh giữa một cửa hàng offline gần nhà và website bán hàng ở xa hàng chục cây số? Trong khi giá cả như nhau, còn chất lượng sản phẩm, chắc hẳn sẽ đảm bảo hơn khi được cầm tay, đánh giá và xem xét sản phẩm một cách trực quan nhất.

Thật khó để tạo sự trung thành của khách hàng thông qua các kênh trực tuyến, nhưng điều đó sẽ dễ dàng hơn nếu như có một cửa hàng trực tiếp ở ngoài.

14. Sử dụng công cụ hỗ trợ quản lý khách hàng, doanh thu hiệu quả

Chăm sóc khách hàng tốt vừa làm vui lòng khách đến vừa lòng khách đi, vừa dễ dàng thu thập và quản lý thông tin về khách hàng. Bạn nên thống kê lại tất cả những khách hàng đã lui tới cửa hàng của bạn.

Từ những số liệu bạn thu được có thể xem đối tượng nào mua hàng nhiều nhất, ít nhất. Tìm hiểu vì sao lại như thế? Từ đó, bạn sẽ có được kế hoạch phát triển cho cửa hàng đối với những đối tượng đó.

Bên cạnh đó, việc quản lý tài chính cần rõ ràng, phải biết ngày hôm nay mình làm được bao nhiêu tiền, lời lãi bao nhiêu. Tính toán chi phí bỏ ra hàng ngày, hàng tháng như: tiền ăn, điện, nước, mỹ phẩm, chi phí ngoài ý muốn.

Đặc biệt bạn cần kiểm soát hàng tồn kho, công nợ một cách nhanh chóng, tức thời… Tốt nhất, để quản lý hiệu quả thì bạn nên trang bị phần mềm quản lý bán hàng để hỗ trợ công việc quản lý kinh doanh của mình.Có thể bạn sẽ quan tâm: