UBND tỉnh Bình Thuận công khai 43 dự án vì chậm tiến độ, không đưa đất vào sử dụng và cũng chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát và kiên quyết xử lý nghiêm với các dự án chậm triển khai theo quy định.

 

Bình Thuận công khai 43 dự án chậm tiến độ, không đưa vào sử dụng đất

(Ảnh minh họa: TTXVN).

Ngày 31/10, UBND tỉnh Bình Thuận cho biết đã công khai 43 dự án vì chậm tiến độ, không đưa đất vào sử dụng trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát và kiên quyết xử lý nghiêm đối với các dự án chậm triển khai theo quy định.

Đây là các dự án theo kết quả kiểm tra của Tổng cục Quản lý đất đai về việc quản lý, sử dụng đất đối với các dự án không đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ… trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Tổng diện tích đất của 43 dự án trên là gần 645 ha.

Mục đích sử dụng đất của các dự án này là thương mại dịch vụ, đất ở và thương mại dịch vụ, sản xuất kinh doanh, rừng sản xuất và thương mại dịch vụ, trồng rừng phòng hộ kết hợp với kinh tế…

Qua kiểm tra, 43 dự án này đều nằm trên địa bàn ven biển của 5 đơn vị cấp huyện gồm thành phố Phan Thiết, thị xã La Gi, huyện Hàm Thuận Nam, huyện Bắc Bình, huyện Tuy Phong. Bên cạnh việc chậm triển khai, các dự án này còn có nhiều sai phạm như chuyển mục đích sử dụng đất chưa đúng quy định; xây dựng hạ tầng đô thi khi chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất…

Theo Kết luận kiểm tra số 69/TB -TCQLĐĐ ngày 21/6/2022 của Tổng cục Quản lý đất đai thuộc Bộ Tài nguyên Môi trường về việc quản lý, sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Bình Thuận xác định: việc quản lý, sử dụng đất đối với các dự án đầu tư để phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh còn nhiều tồn tại, bất cập và lãng phí, đặc biệt trong các dự án thương mại, dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng.

Cụ thể như có 150 dự án với diện tích 1.326 ha không đưa đất vào sử dụng hoặc chậm tiến độ sử dụng đất, thời gian thực hiện dự án kéo dài (xin được đất xong bỏ trống, không đầu tư xây dựng công trình trên đất, nhiều dự án không đưa đất vào sử dụng trên 10 năm) không đem lại hiệu quả kinh tế, gây lãng phí đất đai, bức xúc trong dư luận, nhân dân.

Bên cạnh đó, việc giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất vào mục đích thương mại, dịch vụ du lịch còn dễ dãi, chưa chặt chẽ; việc thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm chưa kịp thời, kiên quyết, chưa đúng quy định của pháp luật; chậm thực hiện thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để tạo điều kiện cho các dự án triển khai đầu tư xây dựng, đưa đất vào sử dụng.

Tổng cục Quản lý đất đai yêu cầu UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức kiểm điểm nghiêm túc đối với các đơn vị, cá nhân liên quan do thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý đất đai, đầu tư, xây dựng… để xảy ra các tồn tại, hạn chế, vi phạm mà Đoàn kiểm tra đã phát hiện và chỉ ra.

UBND tỉnh chỉ đạo, khắc phục ngay các sai phạm trong từng dự án mà Đoàn kiểm tra đã nêu, kiên quyết chấm dứt dự án đầu tư, thu hồi đất đối với các dự án có nhiều sai phạm, để tồn tại lâu không đưa đất vào sử dụng.

Đồng thời, yêu cầu UBND tỉnh không tiếp tục để xảy ra tình trạng cho điều chỉnh gia hạn tiến độ đầu tư dự án, gia hạn sử dụng đất không đúng quy định của pháp luật dẫn đến việc các chủ đầu tư dự án chậm triển khai, đầu tư cầm chừng mang tính chất đối phó nhằm kéo dài thời gian để đầu cơ, chuyển nhượng dự án không đúng với mục đích mục tiêu ban đầu của dự án.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Nguồn: https://vietnammoi.vn/binh-thuan-cong-khai-43-du-an-cham-tien-do-khong-dua-vao-su-dung-dat-202210312041793.htm