UBND tỉnh Bình Phước vừa có văn bản chấp thuận chủ trương dừng thực hiện quy hoạch “Khu công nghiệp và dân cư Đồng Phú” với quy mô diện tích 6.317 ha.

Theo UBND tỉnh Bình Phước, việc dừng quy hoạch Khu công nghiệp và dân cư Đồng Phú là một trong những nội dung nhằm triển khai thực hiện kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước tại Thông báo số 1105-TB/TU ngày 14/11/2022.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước yêu cầu các sở, ngành theo chức năng nhiệm vụ, đề xuất tham mưu UBND tỉnh kết thúc thực hiện dự án, thu hồi các công văn, quyết định liên quan đến “Khu công nghiệp và dân cư Đồng Phú” với quy mô hơn 6.300 ha, gửi Ban Quản lý Khu kinh tế tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh.

Ban Quản lý Khu kinh tế Bình Phước làm việc với đơn vị tài trợ lập quy hoạch là CTCP phát triển hạ tầng kỹ thuật Becamex – Bình Phước và đơn vị tư vấn CTCP tư vấn quy hoạch và hạ tầng đô thị Hoàng An kết thúc hợp đồng lập quy hoạch chung “Khu Công nghiệp và Dân cư Đồng Phú”.

Trước đó, năm 2019 UBND Bình Phước và Tổng CTCP Becamex IDC Corp (Becamex IDC) ký thỏa thuận về việc quy hoạch dự án “Khu Công nghiệp và Dân cư Đồng Phú” với quy mô hơn 6.300 ha.

Dự án nằm trên địa bàn 6 xã của huyện Đồng Phú (Bình Phước) được quy hoạch phát triển theo mô hình liên hợp công nghiệp – dịch vụ và đô thị.

UBND tỉnh Bình Phước cho biết hiện nay trên địa bàn đã quy hoạch 13 khu công nghiệp với tổng diện tích hơn 6.000 ha; đã có 12/13 khu công nghiệp đi vào hoạt động, thu hút 360 dự án với tổng số vốn hơn hơn 3,5 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và hơn 12.000 tỷ đồng vốn trong nước.

Ngoài ra, tỉnh Bình Phước có Khu kinh tế cửa khẩu Hoa Lư với diện tích 28.364 ha. Đối với phát triển cụm công nghiệp, tỉnh Bình Phước đã quy hoạch 40 cụm công nghiệp với tổng diện tích 1.600 ha; hiện đã có 9 cụm công nghiệp đã thành lập; trong đó 1 cụm đã đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, tỉnh Bình Phước đã nhìn nhận những tồn tại trong phát triển các khu công nghiệp thời gian qua. Trong đó diện tích các khu công nghiệp chưa đồng bộ, có sự chênh lệch lớn, như Khu công nghiệp Chơn Thành II (76 ha), Nam Đồng Phú (72 ha) có diện tích quá nhỏ. Trong khi khu công nghiệp Becamex – Bình Phước có diện tích quá lớn (2.450 ha). Từ đó làm hạn chế hiệu quả đầu tư của các khu công nghiệp.

UBND tỉnh Bình Phước cho rằng các khu công nghiệp có diện tích nhỏ sẽ triển khai nhanh việc đầu tư hạ tầng và tỷ lệ lấp đầy. Trong khi, đối với các khu công nghiệp có diện tích quá lớn sẽ kéo dài giải phóng mặt bằng, ảnh hưởng đến tiến độ đầu tư hạ tầng và thu hút các nhà đầu tư thứ cấp để lấp đầy diện tích. Trong khi đó hạn mức được Trung ương phân bổ về diện tích đất công nghiệp là có giới hạn.

Do đó, khi các khu công nghiệp quá lớn chậm thực hiện cũng đồng nghĩa hạn mức đất công nghiệp không còn để triển khai các khu công nghiệp khác. Điều này dẫn đến sự kìm hãm phát triển của Bình Phước.

Theo UBND tỉnh Bình Phước, thực tế hiệu quả thu hút vào các khu công nghiệp, khu kinh tế, cụm công nghiệp chưa cao do thu hút các ngành thâm dụng lao động, suất đầu tư thấp, đóng góp cho ngân sách địa phương thấp (như ngành dệt may, da giày). Thực tế thời gian qua đã tạo gánh nặng cho địa phương về cung ứng lao động, giải quyết hạ tầng xã hội.

Để đón đầu xu hướng phát triển công nghiệp trong thời gian tới, UBND tỉnh Bình Phước vừa quyết định ban hành “Đề án phát triển khu công nghiệp, khu kinh tế, cụm công nghiệp tỉnh Bình Phước giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến 2030”. Đề án sẽ khắc phục những những hạn chế trên, tạo động lực cho ngành công nghiệp Bình Phước phát triển nhanh hơn trong giai đoạn tới.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Nguồn: https://vietnammoi.vn/binh-phuoc-dung-quy-hoach-khu-cong-nghiep-va-dan-cu-hon-6300-ha-202315103226212.htm