Bình Minh mất bao nhiêu tiền khi bỏ cọc tại Thủ Thiêm và lý do là gì?

Lý do công ty này đưa ra là do tình hình Covid-19 ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh nên không đủ vốn để đầu tư vào lô đất đã trúng đấu giá.

Thông tin cơ quan chức năng của TP. HCM vừa nhận được văn bản của Công ty TNHH đầu tư và kinh doanh thương mại Bình Minh xin không tiếp tục thực hiện dự án ở lô đất 3-9, đồng nghĩa với việc bỏ cọc. Lô đất này thuộc khu chức năng số 3, khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đây là công ty thứ 2 có văn bản chính thức xin bỏ cọc sau Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt.

Lý do công ty này đưa ra là do tình hình Covid-19 ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh nên không đủ vốn để đầu tư vào lô đất đã trúng đấu giá.

Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh thương mại Bình Minh là một trong 4 doanh nghiệp trúng đấu giá các lô đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm trong buổi đấu giá ngày 10/12/2021. Công ty này mua lô đất 3-9 diện tích 5.009 m2 với giá 5.026 tỷ đồng. Lô đất này có giá khởi điểm là 728,6 tỷ đồng và công ty đã trả giá cao gấp 7 lần giá khởi điểm để giành quyền sử dụng lô đất.

Theo đó, Bình Minh sẽ bỏ cọc khoản tiền 140 tỷ đồng tiền đã nộp đặt cọc cho lô đất này trước khi thực hiện đấu giá và là công ty thứ 2 bỏ cọc đấu giá sau Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Như vậy, chỉ còn 2 doanh nghiệp chưa có bất kỳ động thái gì là Công ty cổ phần Dream Republic trúng đấu giá lô đất số 3-5 (diện tích 6.446m2) phải đóng 3.820 tỉ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ đối với diện tích thực hiện chức năng thương mại dịch vụ. Mức giá mà công ty này trúng thầu cao gấp 6,6 lần giá khởi điểm.

Công ty cổ phần Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3-8 (diện tích 8.568,1m2) phải đóng 4.000 tỉ đồng tiền sử dụng đất, được miễn nộp lệ phí trước bạ theo hướng dẫn về lệ phí trước bạ đối với diện tích đất ở. Giá trúng thầu cao gấp 6,9 lần so với giá gốc.

Trước đó, ngày 6/1, Cục Thuế TP. HCM đã ban hành 8 thông báo đóng tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ cho 4 doanh nghiệp trúng đấu giá đất ở khu đô thị mới Thủ Thiêm tại phiên đấu giá ngày 10/12/2021. Thời hạn bắt đầu được tính từ ngày 7/1.

Theo quy chế, trong hạn 30 ngày, kể từ ngày ban hành thông báo trên, các doanh nghiệp phải đóng lệ phí trước bạ và 50% tiền sử dụng đất (đợt 1). Trong vòng 90 ngày kể từ khi có thông báo trên, các đơn vị trúng đấu giá phải nộp 50% tiền sử dụng đất còn lại (đợt 2).

Trong khi hết ngày 7-2 là hết hạn 30 ngày đóng 50% tiền sử dụng đất (đợt 1) mà Cục Thuế TP.HCM vẫn chưa nhận được tiền sử dụng đất của 3 doanh nghiệp còn lại, ngoại trừ Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt đã chính thức xin bỏ cọc trước thời điểm này.

Theo quy chế đấu giá, trường hợp quá thời hạn thanh toán các đợt 1, đợt 2 mà người trúng đấu giá chậm thanh toán tiền mua tài sản thì phải nộp tiền chậm nộp theo quy định pháp luật về quản lý thuế.

Quá thời hạn 180 ngày kể từ ngày ký thông báo thuế mà người trúng đấu giá không nộp đủ tiền mua tài sản đấu giá thì vi phạm hợp đồng mua bán. Khi đó, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP.HCM sẽ thông báo về việc không nộp đủ tiền mua tài sản đấu giá để Trung tâm Phát triển quỹ đất báo cáo Sở Tài nguyên và môi trường trình UBND TP hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá.

Người trúng đấu giá không nộp hoặc không nộp đủ tiền trúng đấu giá theo thời gian trên sẽ không được nhận lại tiền cọc. Tiền cọc sẽ nộp vào ngân sách nhà nước.

https://cafef.vn/binh-minh-mat-bao-nhieu-tien-khi-bo-coc-tai-thu-thiem-va-ly-do-la-gi-20220209002334296.chn

Tuấn Minh

Theo Trí thức trẻDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: