Sẽ xây dựng thêm nhiều nhà ở xã hội giai đoạn 2021- 2025 

Tại kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh Bình Dương khoá X, các đại biểu đã nêu phản ánh của cử tri đến Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương về thực trạng số lượng nhà ở vẫn chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu ngày càng lớn của lao động nhập cư, nhất là công nhân và người thu nhập thấp. 

Nhiều địa bàn đông công nhân lao động vẫn chưa có dự án nhà ở xã hội như TX.Tân Uyên, TP.Dĩ An, TP.Thuận An, TX.Bến Cát… 

Đặc biệt, trong thời điểm dịch Covid-19 vừa qua đã phản ánh tình trạng không gian nhà trọ nhỏ hẹp là điểm yếu trong việc phòng dịch khiến nhiều công nhân lao động bị lây nhiễm Covid-19. 

Vì vậy, các đại biểu muốn biết giải pháp của Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương để phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp cho công nhân trong thời gian tới ra sao?

Ông Võ Hoàng Ngân – Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, trong giai đoạn 2011-2015, Bình Dương có 23 dự án nhà ở xã hội hoàn thành và đã đưa vào sử dụng với tổng diện tích sàn 431.488m2, số căn hộ là 9.618, đáp ứng nhu cầu cho 37.500 người. 

Ngoài ra, có khoảng 200 doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng đã đầu tư xây dựng nhà ở cho người lao động, với tổng diện tích sàn là 269.982m2, đáp ứng cho khoảng 46.974 người. 

Bình Dương sẽ xây thêm nhà ở cho công nhân, đảm bảo đúng đối tượng - Ảnh 1.

Trong giai đoạn 2021 – 2025, Bình Dương sẽ tiếp tục xây dựng thêm nhiều dự án nhà ở xã hội. Ảnh: Văn Dũng

Thực hiện kế hoạch phát triển nhà ở của tỉnh giai đoạn 2016-2020, Bình Dương đã đầu tư xây dựng được khoảng 1.330.944m2 sàn nhà ở, tính đến nay trên địa bàn toàn tỉnh đã thực hiện được khoảng 1,8 triệu m2 sàn nhà ở.

Bình Dương sẽ xây thêm nhà ở cho công nhân, đảm bảo đúng đối tượng - Ảnh 2.

Bình Dương sẽ đôn đốc các chủ đầu tư triển khai xây dựng nhà ở xã hội, được bố trí quỹ đất trong các đồ án quy hoạch chi tiết được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Ảnh: V.H

Giám đốc Sở Xây dựng cho biết thêm, thời gian tới tỉnh sẽ tập trung triển khai đề án phát triển nhà ở xã hội giai đoạn 2021 – 2025 và những năm tiếp theo. 

Trên cơ sở rà soát quy hoạch các khu công nghiệp đã, đang và chuẩn bị triển khai thực hiện trên địa bàn, đảm bảo các tiêu chuẩn, quy chuẩn các thiết chế của công đoàn, đầu tư xây dựng nhà ở lưu trú cho công nhân, nhà trẻ, siêu thị và các công trình văn hóa, thể thao… để nâng cao đời sống công nhân trong các khu công nghiệp, đảm bảo giải quyết nhu cầu cho công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp tỉnh. 

Trong đó, sẽ chú trọng đến việc phát triển nhà lưu trú công nhân trong các khu, cụm công nghiệp nhằm chủ động tổ chức sản xuất khi có dịch bệnh xảy ra.

  • Bình Dương thực hiện những giải pháp cần thiết nào để hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất?

    Bình Dương thực hiện những giải pháp cần thiết nào để hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất?

Đồng thời đôn đốc các chủ đầu tư triển khai xây dựng nhà ở xã hội, được bố trí quỹ đất trong các đồ án quy hoạch chi tiết được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, đã đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật dành để xây dựng nhà ở xã hội. Kiên quyết thu hồi đối với các chủ đầu tư không triển khai hoặc triển khai chậm với tiến độ đã phê duyệt.

Bên cạnh đó, khuyến khích người dân xây dựng nhà trọ cho thuê theo mô hình nhà ở xã hội cho thuê. Tổ chức kiểm tra, hướng dẫn hộ gia đình, cá nhân từng bước cải tạo theo tiêu chuẩn quy định, nhằm nâng cao chất lượng sống cho công nhân, người lao động trong loại hình nhà này.

Đề xuất mở rộng chính sách hỗ trợ cho vay đối với các hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng mới hoặc sửa chữa, cải tạo nhà trọ cho công nhân, người lao động, sinh viên thuê trên địa bàn tỉnh đạt chuẩn theo quy định.

Phối hợp các sở, ngành sử dụng nguồn quỹ phát triển nhà ở xã hội, để đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân, người lao động. Đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, kiến nghị Chính phủ, Bộ Xây dựng có cơ chế riêng đối với trình tự, thủ tục thực hiện dự án phát triển nhà ở xã hội nhằm thu hút các nhà đầu tư tham gia phát triển…

Tránh tình trạng đầu cơ, nâng giá nhà ở xã hội

Đại biểu cũng phản ánh và đề nghị Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương nêu các giải pháp trong thời gian tới để tránh tình trạng đầu cơ, nâng giá nhà ở xã hội. Công nhân, người lao động không thể tiếp cận được khi có nhu cầu thực.

Bình Dương sẽ xây thêm nhà ở cho công nhân, đảm bảo đúng đối tượng - Ảnh 4.

Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương sẽ tăng cường công tác thông tin, minh bạch về các dự án nhà ở xã hội để người lao động được tiếp cận, mua và thuê. Ảnh: Văn Dũng

Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, sẽ tăng cường công tác thông tin, minh bạch về các dự án nhà ở xã hội, cũng như giá bán để người công nhân, lao động có thu nhập thấp được mua, thuê nhà ở xã hội trên phạm vi địa bàn phù hợp với điều kiện của từng địa phương.

Tổ chức quản lý và theo dõi chặt chẽ việc bán, thuê và thuê mua. Đồng thời ban hành khung giá bán, cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội trên phạm vi địa bàn theo thẩm quyền.

Đồng thời triển khai thực hiện các cơ chế chính sách về phát triển và quản lý nhà ở xã hội của trung ương; ban hành các quy định cụ thể về cơ chế khuyến khích, ưu đãi thêm của địa phương để kêu gọi các thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển nhà ở xã hội trên phạm vi địa bàn; quy chế quản lý việc sử dụng, khai thác vận hành quỹ nhà ở xã hội trên phạm vi địa bàn.

Bên cạnh đó, tổ chức thanh kiểm tra, giám sát và xử lý các vi phạm liên quan đến việc bán, cho thuê, mua nhà ở xã hội cũng như kiểm tra trách nhiệm của chủ đầu tư, ban quản trị chung cư…Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: