[ad_1]

Một vị trí giả đã từng nói với tôi: “Bí quyết sống lâu chính là hãy cười nhiều”. Đáng tiếc là khi đó tôi vẫn còn quá nhỏ, vậy nên không hiểu được nội hàm trong câu nói này. Sau khi lớn lên mới dần dần hiểu được mỗi một người đều có những chuyện không được như ý, thậm chí phải trải qua những điều chật vật, đau khổ, nếu muốn cười tươi sống vui vẻ mỗi ngày quả thật là điều không dễ làm được.

Tuy vậy, dù rằng đời người không phải thuận buồm xuôi gió, khi đối diện với khó khăn và thất bại, nếu mỗi chúng ta có thể giữ được tâm thái lạc quan yêu đời, tràn đầy niềm tin, ngay trong những lúc khó khăn nhất vẫn không quên mỉm cười, được vậy bạn đã có thể biến những ngày tháng lúc tẻ nhạt vô vị trở nên tràn đầy sức sống, biến cuộc sống ngột ngạt nặng nề thành cuộc sống ung dung tự tại, thậm chí biến những thời khắc đau khổ thành những khoảnh khắc ngọt ngào đáng nhớ.

Tiến sĩ Viktor Emil Frankl một nhà thần kinh học và bác sĩ tâm thần người Do Thái nổi tiếng và là một người sống sót sau nạn Holocaust đã từng chịu đủ mọi lăng nhục trong trại tập trung của Đức quốc xã, ở đó chỉ có giết chóc và máu tanh, hoàn toàn không thấy được nhân tính và tôn nghiêm, mỗi ngày đều có vô số phụ nữ, trẻ em và người già bị hành hạ đến chết. Tiến sĩ Frankl mỗi ngày cũng phải sống trong nỗi sợ hãi cực độ, trong tâm ông tự nhiên cũng sinh ra áp lực tinh thần rất lớn, chịu dày vò hành hạ cả về thể xác lẫn tinh thần.

Một ngày kia, ông theo đoàn người xếp thành những hàng dài đi đến trại tập trung lao động cưỡng bức, suốt đường đi ông không ngừng sinh ra ảo giác, luôn nghĩ là: “Buổi tối e rằng không thể sống sót trở về được nữa“. Khi làm việc được nửa ngày, dây giày của ông đột nhiên bị đứt lìa ra, ông lại lo lắng đây là điềm báo không may, tư tưởng vô cùng hỗn loạn, ông bắt đầu cảm thấy chán nản với cuộc sống và sinh mệnh.

Vì để trấn tĩnh tâm trí, ông thử để bản thân không ngừng tưởng tượng bản thân đang ở trong một giáo đường sáng sủa rộng rãi, ông tinh thần tràn trề đang đọc bài diễn thuyết bên trong giáo đường chật kín người đó. Khi ông nhắm mắt lại, bỗng nhiên cảm thấy toàn thân nhẹ nhàng, trên gương mặt cũng dần dần hiện ra nụ cười, đó là nụ cười mà ông đã lâu không còn cảm giác đến! Lúc này, ông vui vẻ nói với bản thân mình: “Quá tốt rồi! Chỉ cần nhìn thấy nụ cười, chính là sẽ không phải chết trong trại tập trung, mình nhất định có thể sống sót trở ra bên ngoài“. Sau này, khi ông thật sự đi ra từ trại tập trung, người bạn nhìn thấy dáng vẻ của ông đều không khỏi kinh ngạc, bởi trên gương mặt của ông vốn không có để lại bất cứ dấu vết nào cho thấy ông đã từng bị dày vò hành hạ, ngược lại khắp người tỏa ra sức sống thanh xuân.

Cười là món quà kỳ diệu mà Thượng Đế ban cho con người. Chỉ cần có thể mỉm cười, hoàn cảnh xung quanh sẽ biến chuyển theo chiều hướng tốt. Trong lúc nguy nan có thể mỉm cười, đó thật là một loại trí huệ tài ba. Tào Tháo trong “Tam Quốc diễn nghĩa” sau khi bại trận ở Xích Bích, trên đường Hoa Dung lại bị Quan Vũ chặn đường suýt chút nữa là mất mạng, nhưng ông vẫn có thể ngửa mặt lên trời cười vang và bình tĩnh đến nói chuyện với Quan Vũ về ân nghĩa ngày xưa, vì thế mà thoát được đại nạn.

Trong cuộc sống thường ngày, mỗi người đều rất thích những người thường hay mỉm cười, bởi vì nụ cười khiến người ta cảm thấy bình dị dễ gần, cho người ta một loại cảm giác thân thiết. Người hay mỉm cười càng dễ kết giao bạn bè, bởi bản thân nụ cười chính là một loại sức hút. Nghiên cứu khoa học cũng chứng minh, phần lớn những người có tấm lòng rộng mở, khoáng đãng tươi vui đều có thể khỏe mạnh trường thọ.

Người xưa nói: “Một say giải nghìn sầu“, tôi cho rằng điều đó không thể có được giải thoát thật sự từ trong tâm. Còn về những người nghiện rượu, tôi muốn nói rằng: “Một cười giải nghìn sầu, nào cần đến rượu ngon?“. Ngửa mặt lên trời cười lớn, cười ra nỗi không sợ hãi đối với thế tục, cười ra tấm lòng đạm bạc đối với công danh, cười ra bản chất thuần chân của sinh mệnh, cười ra cảnh giới thăng hoa của tâm hồn, đây chính là sức hút của tiếng cười.

Xem thêm

[ad_2]