Mới đây, câu chuyện kiếm lời của cụ bà Zhou Hongbao đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận Trung Quốc. Cụ bà 104 tuổi hiện là nhà đầu tư chứng khoán cao tuổi nhất ở Trung Quốc và đã kiếm được số tiền rất lớn. 

Zhou Hongbao để ti vi trong phòng khách nhỏ của bà và xem kênh tài chính suốt cả ngày. Theo Nhật báo Jiefang có trụ sở tại Thượng Hải, mặc dù bây giờ mắt đã kém hơn, nhưng bà vẫn có thể đọc tin tức hàng ngày về thị trường chứng khoán.

Bí quyết kiếm "đẫm" tiền từ chứng khoán của cụ bà 104 tuổiBà Zhou Hongbao luôn theo dõi tin tức chứng khoán hàng ngày (Nguồn: Shine CN)

Bà cho biết đầu tư vào cổ phiếu giúp loại bỏ sự nhàm chán. Người con trai 78 tuổi của bà, họ Xu, hỗ trợ bà trong các hoạt động kinh doanh. Zhou Hongbao có lẽ là nhà đầu tư cổ phiếu nhiều tuổi nhất ở Thượng Hải.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, bà Zhou hiện là nhà đầu tư tư nhân cao tuổi nhất trên thị trường cổ phiếu A (A-share) của Trung Quốc. Bà đã thu về số tiền khoảng 100.000 nhân dân tệ (15.473 USD).

Giao dịch cổ phiếu bắt đầu ở Thượng Hải vào cuối những năm 1860 và tạo ra sự bùng nổ cũng như phá sản trong nhiều thập kỷ. Bên cạnh các nhà đầu tư thắng lớn là những nhà đầu tư đã bị cháy túi. Đây không phải là một trò chơi dành cho những người yếu tim.

Bà Zhou, sinh ra ở Thượng Hải và hiện đang sống ở quận Minhang, không quan tâm đến thị trường chứng khoán khi bà còn nhỏ. Năm 1986, Shanghai Feilo Acoustics Co là cổ phiếu đầu tiên trong thời đại Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được niêm yết trên thị trường mua bán không cần kê đơn khi đó tại Phòng Kinh doanh Chứng khoán Jing’an.

Bà Zhou cho biết: “Vào những năm 1980, ông hàng xóm của tôi đã nhờ một người giúp giao dịch chứng khoán. Ông ấy nhận thấy rằng một người có thể kiếm tiền khi đầu tư vào cổ phiếu, vì vậy ông ấy muốn tự mình thử sức.”

Bà Zhou bắt đầu bị hấp dẫn bởi giao dịch chứng khoán nhưng không có nhiều tiền mặt để dự phòng vào thời điểm đó. Người hàng xóm của bà đã đề nghị bán cho bà 5% cổ phần của ông với giá khoảng 500 nhân dân tệ. Đó là một mức giá hợp lý, vì vậy bà đã đồng ý.

Bà Zhou, lúc đó đã ngoài 70 tuổi, yêu cầu con trai bà mở tài khoản chứng khoán tại một công ty chứng khoán Thượng Hải để bà có thể tiếp tục mua cổ phiếu.

Năm 1994, một bộ phim có tên “Shanghai Fever” được phát hành. Bộ phim kể về một người soát vé xe buýt khiêm tốn được một thương nhân Hồng Kông khai thác để làm người đi giữa thị trường chứng khoán Thượng Hải đang bùng nổ.

Bộ phim củng cố niềm tin rộng rãi rằng mua cổ phiếu có thể khiến mọi người trở thành triệu phú chỉ sau một đêm. Một số người đã thực sự trở nên giàu có; những người khác kém may mắn hơn đã bị xóa sổ.

Bí quyết kiếm "đẫm" tiền từ chứng khoán của cụ bà 104 tuổiCụ bà 104 tuổi ở Trung Quốc kiếm khoản tiền lớn nhờ đầu tư chứng khoán. (Ảnh minh họa)

Zhou Hongbao luôn ghi nhớ lời khuyên của người hàng xóm là hãy thận trọng và không bị cuốn vào các thị trường bò. Lúc đầu, bà đầu tư 3.000 nhân dân tệ vào một vài cổ phiếu của các công ty mà bà quen thuộc. Cụ bà đã nghiên cứu thông tin chứng khoán trên báo chí và từ các chương trình truyền hình tài chính. Bà đã theo dõi chuyển động của thị trường từng giờ trên TV.

“Mua cổ phiếu cũng giống như mua nguyên liệu để nấu ăn,” bà Zhou nói. “Giá rau lên xuống là chuyện bình thường. Nếu có nhiều nhà cung cấp bán cùng một loại rau, tôi sẽ chọn người bán với giá thấp nhất. Nó tương tự với thị trường chứng khoán. Nếu một cổ phiếu giảm giá, tôi sẽ mua một số cổ phiếu của nó. Nếu nó giảm nhiều hơn, tôi sẽ mua nhiều hơn để bù lỗ khi giá tăng lên một chút ”.

Theo Dân ViệtCó thể bạn sẽ quan tâm: