Đâu sẽ là lựa chọn đầu tư bất động sản tại châu Á – Thái Bình Dương. Chuyên gia Savills đã đánh giá mỗi quốc gia đều có lợi thế riêng và khu vực này sẽ là điểm đến hấp dẫn về đầu tư bất động sản của thế giới.

Bất động sản tại châu Á – Thái Bình Dương sẽ là điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư
Văn phòng hạng A tập trung tại các khu vực trọng điểm như Úc, Nhật Bản, Singapore, Seoul, TP. HCM, Ấn Độ. (Ảnh: Int)

Theo đó, các hiệp định tự do thương mại và cạnh tranh chi phí thấp là những yếu tố tạo nên ưu thế của khu vực này, điểm sáng là các nước Đông Nam Á và Ấn Độ.

Bước vào năm 2023, thị trường bất động sản châu Á đối mặt với nhiều thách thức tại khu vực cũng như quy mô toàn cầu. Đó là vấn đề lạm phát, giãn đoạn chuỗi cung ứng và xung đột Nga-Ukraine.

Bên cạnh đó,  Trung Quốc mở cửa thị trường muộn do chính sách Zero Covid được dự báo sẽ là một chặng đường gập ghềnh, đặc biệt trong những tháng đầu tiên của năm 2023.

Trong khi đó, thị trường bất động sản tại Việt Nam vẫn đang chịu tác động kép từ những khó khăn của tình hình thế giới và trong nước.

Trước những khó khăn bủa vây, thị trường vẫn có những tín hiệu tích cực, đơn cử như lạm phát được kiểm soát dưới mức mục tiêu của Ngân hàng Nhà nước, doanh số bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiếp tục tăng trưởng và VND vẫn thuộc nhóm ít mất giá nhất so với khu vực.

Nhận định khách quan về thị trường Việt Nam, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng, Việt Nam được hưởng lợi từ những lợi thế về môi trường tự nhiên, nhân khẩu học, chính sách trong nước và các hiệp định thương mại quốc tế. Thêm vào đó, các nhu cầu cơ bản đối với thị trường bất động sản vẫn được ghi nhận. Đây là lý do các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tìm kiếm cơ hội gia nhập thị trường này.

“Ngoài ra, bất động sản là thị trường có tính chu kỳ. Đối với mỗi chu kỳ, thị trường có xu hướng trở nên phức tạp hơn, tạo ra nhiều cơ hội tới nhiều nhà đầu tư hơn”, ông Matthew cho biết thêm.

Hiện nay, việc tiếp cận tín dụng đối với các doanh nghiệp trong nước bị hạn chế. Tình hình cũng tương tự đối với thị trường chứng khoán, khiến các doanh nghiệp trong nước gặp nhiều khó khăn trong việc huy động vốn.

Theo chuyên gia Savills, đây là cơ hội đối với các nhà đầu tư nước ngoài để gia nhập thị trường, mang lại nhiều triển vọng và cạnh tranh hơn với nhiều sản phẩm đa dạng hơn, đáp ứng được nhu cầu của nhiều phân khúc hơn.

Ngoài Việt Nam, các nước tại khu vực như Ấn Độ được xem là điểm sáng kinh tế toàn cầu. Singapore sẽ giữ vững vị trí “điểm đến địa chính trị an toàn” trong khu vực. Quốc gia này có chính sách hạn chế nguồn cung văn phòng hạng A và việc các doanh nghiệp ngày càng quan tâm tới cam kết ESG sẽ mở đường cho việc cải tạo các dự án văn phòng hiện hữu tại quốc đảo này.

Ở cấp độ khu vực, 2023 được xem là một năm đầy thách thức với thị trường, khi dự đoán tăng trưởng tại hầu hết các nước châu Á – Thái Bình Dương đều chỉ ở mức dưới trung bình so với trước Covid.

Tuy vậy, khi so sánh với bức tranh triển vọng tăng trưởng rất ít của các nền kinh tế lớn như Mỹ và châu Âu, kinh tế châu Á lại trở nên nổi bật hơn cả. Một loạt các Hiệp định Thương mại sắp ký kết được kỳ vọng sẽ đẩy nhanh tiến trình phục hồi và phát triển của kinh tế của châu Á – Thái Bình Dương và sở hữu các lợi thế cạnh tranh về chuỗi cung ứng cũng như nền tảng chi phí sản xuất thấp.

Trong điều kiện lạm phát, các phân khúc cho thuê ngắn hạn tại châu Á được cho là sẽ trở nên thu hút hơn, đặc biệt đối với các phân khúc như bất động sản kho vận, nhà ở sinh viên, nhà ở đa gia đình hay nhà ở dành cho người cao tuổi. Từ đó có thể thấy, các “nền kinh tế mới” sẽ trở nên mới mẻ với nhiều cơ hội hơn bao giờ hết.

Về triển vọng đầu tư bất động sản tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, văn phòng hạng A tập trung tại các khu vực trọng điểm như Úc, Nhật Bản, Singapore, Seoul, TP. HCM, Ấn Độ. Các tòa nhà văn phòng tại khu vực trung tâm sẽ tiếp tục giữ sức hút với các nhà đầu tư. Thêm vào đó, nhu cầu dành cho văn phòng xanh vẫn ở mức cao. Giá thuê văn phòng Hạng A tại một số thị trường được dự đoán sẽ tiếp tục xu hướng tăng, do áp lực lạm phát và nguồn cung hạng A hạn chế.

Lĩnh vực logistics tại các thị trường với giá trị thương mại điện tử lớn như Úc, Trung Quốc, Nhật Bản và Seoul vẫn là ưu tiên đối với nhà đầu tư.

Cải tạo lại các tòa nhà văn phòng cũ để có thể đạt được tiêu chuẩn xanh tại Úc, Nhật Bản, Singapore, Seoul và Ấn Độ.

Mặt bằng bán lẻ được đánh giá tốt tại khu vực trung tâm Úc, TP. HCM, Nhật Bản, Seoul và bất động sản công nghiệp tại Trung Quốc, Ấn Độ.

Cơ hội cho các nhà đầu tư, đầu tư trung tâm mua sắm khu vực ngoại ô tại Úc. Đầu tư khách sạn tại Nhật Bản và Seoul. Nhà ở xã hội tại Việt Nam và Trung Quốc.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Nguồn: https://markettimes.vn/bat-dong-san-tai-chau-a-thai-binh-duong-se-la-diem-den-hap-dan-cac-nha-dau-tu-15576.html