Bất động sản “ngấm đòn” vì Covid-19 Kim Đô Policity - Bất động sản “ngấm đòn” vì Covid-19 Dự án Kim Đô Policity Yên Phong.
Bất động sản “ngấm đòn” vì Covid-19 Dự án nóng bỏng từng ngày tại thành phố trẻ Từ Sơn Garden City, hãy tìm hiểu nguyên nhân.
Bất động sản “ngấm đòn” vì Covid-19 Sánh vai với Ecopark hay Phú Mỹ Hưng chỉ có thể là Dự án khu đô thị Kim Đô PoliCity với mật độ xây dựng chỉ 21%.
Bên cạnh nhiều dự án nhà ở bị chậm tiến độ, doanh nghiệp phải trả lại dự án bất động sản do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19. Nhiều khu du lịch nghỉ dưỡng vẫn đang “án binh bất động”, mong đại dịch sớm kết thúc để họ có thể đón khách du lịch trở lại.

Xin trả lại dự án

Mới đây, dư luận xôn xao về một doanh nghiệp bất động sản tại Quảng Nam tự nguyện trả lại dự án bất động sản vì ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19 trong suốt 2 năm qua.

Bất động sản “ngấm đòn” vì Covid-19

Dự án Hội An Golden Sea tại Hội An, Quảng Nam

Cụ thể, ngày 9-11-2021 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Nguyễn Hồng Quang đã ký Quyết định số 3269/QĐ-UBND về việc chấm dứt hoạt động đầu tư dự án Khu đô thị Vạn Phúc City tại Đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc.

UBND tỉnh Quảng Nam cho biết lý do của việc chấm dứt hoạt động đầu tư dự án nêu trên là vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Khó khăn kéo dài khiến tình hình tài chính của chủ đầu tư giảm sút, không đủ để tiến hành thực hiện dự án theo cam kết với cơ quan nhà nước. Do đó, Công ty TNHH Bất động sản Thiên Vương (chủ đầu tư) tự nguyện chấm dứt hoạt động dự án.

Trong khi Công ty TNHH Bất động sản Thiên Vương mạnh dạn trả lại dự án cho UBND tỉnh Quảng Nam thì cũng có doanh nghiệp đang gắng gượng, xoay xở để vực dậy dự án bằng cách xin giãn tiến độ thực hiện dự án.

Đơn cử như dự án Hội An Golden Sea do Công ty cổ phần đầu tư Năm Sao làm chủ đầu tư. Dự án có vốn đầu tư 2.150 tỉ đồng, tọa lạc tại vị trí đắc địa ngay bên cạnh bãi tắm An Bàng (thành phố Hội An, Quảng Nam) và mặt tiền tuyến đường du lịch ven biển Đà Nẵng – Hội An.

Hàng loạt khó khăn bủa vây khiến dự án Hội An Golden Sea bị chậm tiến độ, buộc chủ đầu tư phải viết “tâm thư” gửi đến UBND tỉnh Quảng Nam để “kêu khó, kể khổ”.

Trong Văn bản số 07/GĐ.CV.21 gửi UBND tỉnh Quảng Nam, Công ty cổ phần đầu tư Năm Sao cho biết thời gian qua, doanh nghiệp này đã gặp phải nhiều nguyên nhân bất khả kháng, dẫn đến việc dự án Hội An Golden Sea bị chậm tiến độ.

Các đợt dịch lần thứ 2, 3 và 4 kéo dài dẫn đến việc dự án phải tạm dừng thi công một thời gian do chủ trương phong tỏa kiểm soát dịch bệnh. Dịch bệnh diễn biến phức tạp, kéo dài khiến cho nguồn lao động chính phục vụ thi công tại dự án không thể đến được công trình tại Hội An, vì phần lớn số công nhân lao động này đến từ các tỉnh, thành khu vực phía bắc.

Dịch bệnh Covid-19 kéo dài không chỉ khiến tiến độ dự án bị gián đoạn dài ngày mà còn ảnh hưởng sâu rộng đến tình hình tài chính của doanh nghiệp. Nguồn thu từ hoạt động bán hàng không những bị ngưng trệ mà còn có nhiều trường hợp khách hàng xin hủy hợp đồng đặt cọc.

Du lịch nghỉ dưỡng “án binh bất động”

Theo tìm hiểu, từ giữa năm 2020 đến nay, nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã bắt đầu thỏa thuận với nhân viên về việc tạm dừng công việc vì doanh nghiệp phải đóng cửa, tạm dừng hoạt động.

Bất động sản “ngấm đòn” vì Covid-19

khách sạn Four Seasons The Nam Hải (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) vẫn đang duy trì lực lượng lao động với 400 nhân viên

Nhiều doanh nghiệp cố gắng xoay xở để giữ lại người lao động tiếp tục làm việc. Đơn cử như khách sạn Four Seasons The Nam Hải (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) vẫn đang duy trì lực lượng lao động với 400 nhân viên.

Trong vòng xoáy khó khăn do Covid-19 gây ra, Công ty TNHH Indochina Resort Hội An cũng không tránh khỏi. Mới đây, tổng giám đốc công ty này đã gởi văn bản đến UBND tỉnh Quảng Nam xin gia hạn và điều chỉnh hồ sơ khai thác, sử dụng nước dưới đất của dự án Four Seasons The Nam Hải.

Công ty này cho biết đại dịch Covid-19 gây ra khủng hoảng kinh tế toàn cầu, mọi ngành nghề bị ảnh hưởng nghiêm trọng, ngành du lịch bị tê liệt hoàn toàn và ảnh hưởng rất nặng nề. Công ty TNHH Indochina Resort Hội An cũng không nằm ngoài cuộc khủng hoảng đó.

Doanh nghiệp này cũng cho biết giấy phép khai thác, sử dụng nước dưới đất được UBND tỉnh cấp cho doanh nghiệp tại khách sạn Four Seasons The Nam Hải sắp hết hạn và đơn vị đã ký hợp đồng với nhà máy nước Hội An với công suất sử dụng 200m3/ngày.

Tuy nhiên, để đấu nối đường ống dẫn nước từ ống chính vào khu vực sử dụng, doanh nghiệp phải chuẩn bị tài chính để lắp đặt đấu nối trong toàn bộ dự án. Đây chính là vấn đề khó khăn lớn đối với Công ty TNHH Indochina Resort Hội An trong thời điểm hiện tại.

Trong khi đó, tại thành phố Đà Nẵng, nhiều dự án du lịch nghỉ dưỡng cũng đang “án binh bất động” vì nhiều nguyên nhân. Trong đó không thể không kể đến những tác động nặng nề của dịch bệnh Covid-19.

Tại Công văn 6882/UBND-TH, UBND thành phố Đà Nẵng cho biết nhiều dự án ven biển quận Ngũ Hành Sơn hiện chưa triển khai hoặc triển khai rất chậm so với tiến độ như khu du lịch nghỉ dưỡng và biệt thự cao cấp ven biển của Công ty cổ phần phát triển đô thị du lịch Sóng Việt; khu du lịch cao cấp của Công ty cổ phần du lịch Hoàng Cường; khu du lịch ven biển của Công ty Hòn Ngọc Á Châu.

Tương tự, các dự án DAP, DAP1, DAP2; khu nghỉ dưỡng của Công ty TNHH Khách sạn và Biệt thự Nam Phát; khu nghỉ dưỡng ven biển của Công ty TNHH The Nam Khang; khu du lịch của Tổng công ty du lịch Hà Nội cũng bị chậm tiến độ.

UBND thành phố Đà Nẵng cho biết có ba nguyên nhân chính dẫn đến việc các dự án chậm tiến độ. Thứ nhất là vì thành phố thực hiện thu hồi đất để thực hiện lối xuống biển phục vụ dân sinh nên ảnh hưởng đến quy hoạch của dự án.

Tiếp đến là do thị trường du lịch 2 năm qua bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch nên nhà đầu tư đã thi công cầm chừng. Thứ ba là do một số nhà đầu tư gặp khó khăn trong việc huy động vốn.Có thể bạn sẽ quan tâm: