CafeLand – Bỏ cọc sau đấu giá và câu chuyện tăng “nóng” của bất động sản; Bong bóng bất động sản xuất hiện cục bộ ở một số địa phương; Chạy nước rút bàn giao mặt bằng ‘siêu dự án’ sân bay Long Thành… là những thông tin đáng chú ý trong 24h qua.

Bất động sản 24h: Xuất hiện bong bóng bất động sản?

Hình minh họa

Bỏ cọc sau đấu giá và câu chuyện tăng “nóng” của bất động sản

Theo ông Nguyễn Mạnh Khởi – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết sau vụ đấu giá đất, mỗi bộ ngành có chức năng khác nhau. Đối với Bộ Xây dựng, trước đó Thủ tướng đã có chỉ đạo đánh giá tác động giá đất đối với thị trường. Trên cơ sở chỉ đạo này, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục nghiên cứu bởi thị trường bất động sản đều chịu ảnh hưởng từ các vụ đấu giá đơn lẻ cho đến các vụ đấu giá lớn.

Đánh giá về sự ảnh hưởng đến tình hình chung của thị trường bất động sản, ông Khởi cho rằng, vụ đấu giá đất của Tân Hoàng Minh chỉ ảnh hưởng đến một khu vực nhất định của thị trường chứ không thể ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường. Đế đánh giá toàn thị trường bất động sản cần nhìn từ nhiều tình huống khác nhau. Giá đất tăng lên không phải là chỉ có ảnh hưởng từ đấu giá. Tuy nhiên, không thể phủ nhận đấu giá đất cao sẽ ảnh hưởng đến vấn đề bồi thường giải phóng mặt bằng sau này…xem thêm

Bong bóng bất động sản xuất hiện cục bộ ở một số địa phương

Theo ông Đính, Việt Nam đang là một quốc gia phát triển và hình thành sự phát triển. Rõ ràng quá trình phát triển sẽ được đầu tư đặc biệt về hệ thống hạ tầng kĩ thuật, hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị. Dòng đầu tư này làm tăng giá trị của đất đai, đấy là nguyên lý của thị trường. Tuy nhiên nguyên lý của đất đai, giá trị của bất động sản phải tỷ lệ thuận với sự tăng đầu tư hạ tầng. Hiện nay, ngoài đầu tư công, các doanh nghiệp lớn cũng tham gia vào phát triển hạ tầng, các khu kinh tế, phát triển hạ tầng đô thị, các khu du lịch làm cho bất động sản tăng giá.

Song, ông Đính cho biết, mức tăng của những năm gần đây không tương thích với mức độ tăng đầu tư. “Do vậy chúng tôi xác định sự tăng giá có những độ ảo, tăng không đúng giá trị tiềm ẩn nguy cơ bong bóng” – ông Đính nhận định…xem thêm

Siết thuế chuyển nhượng bất động sản: Chuyện cũ vẫn nóng

Thời gian qua, trong bối cảnh ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 thị trường bất động sản vẫn sôi động, giao dịch tăng mạnh, các cơ quan chức năng đã liên tục có những động thái cho thấy quyết tâm siết chặt quản lý, chống thất thu thuế chuyển nhượng bất động sản.

Mới đây nhất, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc ký Công văn số 438/BTC-VP ngày 12/1/2022 gửi Bộ Công an, Bộ Tư pháp, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản. Theo đó, Bộ Tài chính đề nghị ngành công an phối hợp các cục thuế để điều tra, xử lý việc trốn thuế trong kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản…xem thêm

Chạy nước rút bàn giao mặt bằng ‘siêu dự án’ sân bay Long Thành

Liên quan tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành), ông Lê Văn Tiếp – Chủ tịch UBND huyện Long Thành (Đồng Nai) cho biết, đến nay diện tích thu hồi đạt hơn 4.000ha/5000ha (đạt hơn 85%).

“Đối với nguồn vốn giải ngân trong thời gian chờ Quốc hội gia hạn, huyện tiếp tục chi trả tiền bồi thường cho các hồ sơ đã hoàn thành thủ tục pháp lý. Phần diện tích còn lại đang được khẩn trương hoàn thiện thủ tục để thu hồi để bàn giao mặt bằng trong quý I/2022”, ông Tiếp nói…xem thêmDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: