Có câu danh ngôn: “Kiến thức ít ỏi khiến người ta kiêu ngạo; kiến thức phong phú khiến người ta khiêm tốn. Vậy nên những bông lúa lép thường kiêu ngạo mà vươn thẳng lên trời; còn những bông lúa chắc hạt thường cúi đầu xuống đất”.

Triết gia Vương Dương Minh cho rằng: “Ngàn tội trăm ác, đều từ kiêu ngạo mà ra”. Con người phải cứng cỏi để đứng vững trước sóng gió cuộc đời, nhưng nhất định không được kiêu căng.

Người không biết giấu đi tài năng của mình, đó chính là ngạo mạn; người không ý thức được chính mình ỷ vào tài năng mà trở nên kiêu căng, đó lại là ngu xuẩn. Tự thổi phồng bản thân thì đạo đức sẽ ngày càng đi xuống.

Có tài mà không kiêu, chính là phẩm chất; không có tài nhưng biết nỗ lực, đó chính là có đức; và khi bạn đặt mình ở vị trí thấp nhất, tuy rằng phúc chưa đến nhưng họa đã rời xa.

Câu chuyện chú gà trống kiêu ngạo

Có một chú gà trống to lớn thường cất tiếng gáy mỗi ngày và rất tự phụ về tiếng gáy của mình. Một hôm khi đang nghênh ngang đi dạo, gà trống gặp một chú vịt con. Với giọng đầy vẻ tự hào gà trống hỏi: “Này vịt nhỏ, hãy nói cho ta biết, ai có được chất giọng hay hơn ta?

Ngoài ta ra, khó mà tìm được ai khác có tiếng gáy hay như thế”. Vịt con nhìn gà trống và đáp: “Ông suốt ngày chỉ quanh quẩn bên chuồng của ông mà chưa bao giờ ra ngoài ngắm nhìn thế giới. Những chú ngỗng trời sẽ đi du ngoạn vào ngày mai. Sao ông không thử đi cùng họ?” “Ta không biết bay. Ta nên làm thế nào đây?” “Không sao cả. Ông có thể cưỡi lên lưng họ.”

“Xem kìa! Có một con ngỗng trời đang cõng một con gà trống trên lưng!” “Thật là thú vị!” Mọi người ngạc nhiên và thích thú khi nhìn thấy chú gà trống đồng hành cùng với đàn ngỗng.

Chúng cứ bay mãi cho đến khi gặp một cái hồ nước lớn. Đàn ngỗng đáp xuống hồ và bắt đầu kiếm ăn. Gà trống không có gì để làm nên nó bèn cất tiếng gáy. Nghe thấy tiếng gáy của gà trống, một con thiên nga trong hồ cũng cất tiếng hát. Đó là lần đầu tiên gà trống được nghe tiếng ca của thiên nga và cứ ngỡ đó là từ những chú chim trên cây.

“Tôi ở đây này,” thiên nga nhỏ lên tiếng. Gà trống bấy giờ mới nhìn thấy thiên nga nhỏ đang cúi mình cách đó không xa và đang hướng mắt về phía nó. “Bạn là ai? Có phải bạn vừa mới cất tiếng hát không?”

“Tất nhiên là tôi rồi. Hãy để tôi và những người bạn của tôi hát tặng bạn một bài nhé.” Thế là bầy thiên nga bắt đầu hát. Tiếng hát của chúng hay đến nỗi những con ve sầu cũng ríu rít phụ họa.

Khi đàn ngỗng trời ăn xong thì lại tiếp tục lên đường. Chúng bay rất xa và đến một khu rừng rộng lớn. Gà trống choáng ngợp trước tiếng hót của muôn vàn loài chim trong rừng – những âm thanh mà nó chưa từng được nghe trước đây.

Có tiếng róc rách gì thế nhỉ? Đầy tò mò, gà trống tìm đến nơi phát ra âm thanh ấy. Thì ra đó là tiếng suối reo và thác đổ. Thanh âm thanh bạch và rõ ràng từ thác nước vang dội khắp khu rừng thật là hùng vĩ. Cùng với âm thanh tuyệt đẹp đó là tiếng gió thổi xào xạc xuyên qua cành cây tán lá của núi rừng.

Gà trống say mê đến nỗi không muốn rời đi nhưng đàn ngỗng thúc giục gà trống tiếp tục cuộc hành trình. Khi chúng bay đến một bờ biển, gà trống bị choáng ngợp bởi âm thanh dạt dào của muôn trùng con sóng từ đại dương. Rồi nó nhìn thấy những con hải âu bay lượn tự do vui đùa gọi nhau vang cả bầu trời. Đàn ngỗng trời cũng vui vẻ hòa ca cùng hải âu. Tiếng hát trong trẻo của chúng bay vút lan tỏa khắp bầu trời. Gà trống nhận ra rằng tiếng hát của những chú ngỗng trời cũng thật là hay.

Trong suốt chuyến đi của mình, gà trống được nghe rất nhiều thanh âm của thiên nhiên. Khi trở về với chuồng gà của mình, nó không còn tự cao tự đại nữa.

Nguồn: Chánh Kiến Net

Xem thêmDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: