Đất đấu giá “nóng bỏng tay”

Từ đầu năm 2021, bất động sản Bắc Giang thu hút được sự quan tâm lớn của giới đầu tư. Điểm nóng của thị trường tỉnh này thể hiện ở các phiên đấu giá đất.

Đơn cử, phiên đấu giá 98 lô đất tại khu dân cư trung tâm xã Tân Hưng (Lạng Giang, Bắc giang) mới đây đã thu hút được 495 người tham gia với 1.788 hồ sơ. Được biết, tổng diện tích khu đất là 1,29ha, giá khởi điểm là 137 tỷ đồng. Các lô đất có diện tích dao động từ 126 – 180m2/lô; giá khởi điểm từ 1,2 – 2,85 tỷ đồng/lô.

Kết thúc phiên đấu giá, kết quả 98 lô đất đều có khách hàng trả giá với tổng giá trúng là hơn 338 tỷ đồng, tăng so với giá khởi điểm hơn 201 tỷ đồng. Đáng chú ý, có 2 lô đất trúng giá cao đều là lô góc, diện tích gần 180m2/lô, giá trúng chênh lệch so với giá khởi điểm từ 3,35 – 3,4 tỷ đồng.

Bắc Giang: Đất đấu giá "nóng bỏng tay", giá đất phân lô dự án bất động sản diễn biến ra sao? - Ảnh 1.

Hàng nghìn người đã tham gia phiên đấu giá ở huyện Lạng Giang tháng 11 vừa qua. Ảnh: Nguyễn Minh

Ngoài đất đấu giá, đất thổ cư ở Bắc Giang cũng khá sôi động. Cụ thể, theo khảo sát, những đất gần khu công nghiệp Quang Châu nằm ở vị trí đường lớn đang được bán với giao dao động từ 27 – 38 triệu đồng/m2, một số lô có thể đã lên tới 42 triệu đồng/m2. Còn đất trong làng, đường nhỏ hơn có giá từ 18 – 23 triệu đồng/m2, tùy vị trí.

Đất nền phân lô dự án kém sôi động

Trái ngược với sự sôi động của các phiên đấu giá, ở Bắc Giang thời điểm hiện tại, giá đất phân lô dự án khu đô thị, nhà ở gần như chưa có chuyển biến gì từ thời điểm dịch Covid-19 bùng phát. Thậm chí còn thấp hơn giá đất thổ cư thời điểm hiện tại.

Khảo sát của PV Dân Việt, dự án khu đô thị Mỹ Độ Vista City Bắc Giang, mỗi lô đất nền có diện tích khoảng 80m2, hiện đang có mức giá từ 23 – 26 triệu đồng/m2. Còn tại dự án Kosy Eden Bắc Giang giá dao động từ 19 – 22 triệu đồng/m2, diện tích mỗi lô từ 75 – 90m2.

Tại huyện Việt Yên tại dự án Việt Yên New Center thuộc huyện Việt Yên, diện tích mỗi lô đất từ 95 – 130m2, có giá dao động từ 14 – 19 triệu đồng/m2. Còn dự án Đình Trám Sen Hồ thuộc huyện Việt Yên, hiện đang có mức giá dao động từ 19 triệu đồng/m2, những lô nằm ở mặt đường 32m có giá cao nhất khoảng 29 triệu đồng/m2, mỗi lô đất có diện tích 75m2.

Bắc Giang: Đất đấu giá "nóng bỏng tay", giá đất phân lô dự án bất động sản diễn biến ra sao? - Ảnh 2.

Nhà đầu tư tập trung xem đất tại một dự án khu đô thị ở Bắc Giang. Ảnh: Muanhaduan.com

Theo giới đầu tư và môi giới bất động sản lâu năm chia sẻ, hiện các dự án phân lô ở tỉnh này hầu hết giá vẫn chưa có biến động nhiều mặc dù giá đất thổ cư và đất đấu giá đang có biến động rất lớn.

Anh Trần Quang Hưng – một nhà đầu tư ở Hà Nội nhìn nhận, hiện nay tại Bắc Giang đang có sự biến động mạnh về giá đất nhưng đây chỉ là sốt ảo. Giới đầu cơ rất dễ làm thị trường tại phân khúc đất ảo và thổ cư còn đất dự án vốn đã có giá niêm yết của chủ đầu tư.

  • Đấu giá đất: Ồ ạt rao bán chênh cả trăm triệu đồng lô đất vừa trúng

“Chủ đầu tư muốn tăng giá đất cũng cần có thời gian và phải đánh giá đúng giá cả của thị trường. Đất thổ cư thì người bán hôm nay họ nói một giá ngày mai lại nói giá khác rất dễ”, anh Hưng chia sẻ.

Cũng theo anh Hưng, việc lướt sóng ăn chênh trong thời điểm này rất khó mặc dù thị trường cũng bắt đầu phục hồi trở lại. Do đó, nhà đầu tư cần xác định rõ nguồn tài chính đầu tư, hạn chế dùng đòn bẩy. Chẳng may có tác động bất ngờ khiến thị trường chững lại, đất không bán được nhưng tiền lãi vẫn trả đều sẽ gây thiệt hại lớn.

Một môi giới ở Bắc Giang thừa nhận, việc đất thổ cư và đất đấu giá tăng mạnh theo tôi là “sốt ảo”. Bởi không thể có chuyện giá đất tăng nhanh chỉ trong vài ngày. Trong khi đó, giá đất dự án thì vẫn chưa có sự thay đổi khi hạ tầng đã hoàn thiện và đồng bộ.

“Việc đất dự án vẫn chưa tăng giá cũng là cơ hội để đầu tư nhưng người mua cần thận trọng lựa chọn kỹ lưỡng chủ đầu tư uy tín và kiểm tra kỹ các thông tin dự án tránh sau này tiền mất tật mang”, vị môi giới nói thêm.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: