Nhà quản lý quỹ nổi tiếng Cathie Wood, người được mệnh danh là “bà trùm” cổ phiếu cho biết Apple thực sự có cơ hội mua Tesla nhưng họ đã không làm như vậy và cho rằng “không có gì sai” khi Elon Musk bán cổ phiếu để thu lợi nhuận và trả hàng tỷ USD tiền thuế. 

Chia sẻ với CNBC hôm thứ tư (24/11), nhà đầu tư Cathie Wood – CEO Ark Invest nói rằng Apple có thể sớm gia nhập thị trường xe không người lái nếu mua lại Tesla khi hãng xe điện này đang chật vật phát triển Model 3.

“Chúng tôi đã theo dõi Apple rất kỹ trong nhiều năm nay. Vì xe tự hành là gì? Đó là thiết bị di động tối ưu”, bà nói.

Nhà quản lý quỹ Cathie Wood - Ảnh: WSJ.Nhà quản lý quỹ Cathie Wood – Ảnh: WSJ.

Cổ phiếu của Apple lập kỷ lục vào thứ sáu tuần trước và tiếp tục tăng trong phiên giao dịch hôm thứ hai tuần này, giúp vốn hóa của Apple đứng vững trên mốc 2.500 tỷ USD. Trước đó, Bloomberg đưa tin về việc nhà sản xuất iPhone đang tăng tốc trong mảng xe tự lái.

“Đây là công việc rất khó khăn – và với những thay đổi về nhân sự quản lý trong thời gian qua, chúng tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu họ có thể hoàn thành nó nhanh chóng”, Wood nói, đề cập đến một báo cáo của Bloomberg vào tháng 6 về việc 3 lãnh đạo cấp cao mảng xe tự lái của Apple nghỉ việc. 

Năm 2018, Apple đã chiêu mộ Doug Field, lúc đó là Phó Chủ tịch phụ trách kỹ thuật của Tesla về làm việc. “Táo khuyết” cũng tuyển dụng vô số cựu nhân viên khác của Tesla.

2 341

Wood là một cổ đông của Tesla và rất tin tưởng vào CEO Elon Musk. “Đây đáng lẽ phải là thị trường của Apple. Apple lẽ ra đã mua Tesla, họ thực sự có có cơ hội làm điều đó. Nhưng chúng tôi rất vui vì Apple đã không làm như vậy”, bà nói.

Trong một tweet vào tháng 12 năm ngoái, Elon Musk tiết lộ ông đã liên hệ với CEO Apple Tim Cook “trong những ngày đen tối nhất đối với Model 3” về khả năng bán Tesla “với giá bằng 1/10 giá trị hiện tại của chúng tôi”. Elon Musk cho biết Tim Cook đã “từ chối gặp mặt”.

Elon Musk muốn Apple mua Tesla ở mức 60 tỷ USD, Tim Cook không buồn đáp trả

Những chiếc Model 3 đầu tiên – dòng sedan với giá rẻ hơn nhắm đến những người mua xe phổ thông, đã được giao vào năm 2017, sau khi gặp vấn đề với việc tăng sản lượng để đáp ứng nhu cầu. Năm 2018, Elon Musk từng chia sẻ rằng công việc kinh doanh xe hơi là “địa ngục” và ông đang ngủ ở nhà máy để cố gắng giải quyết các vấn đề.

Mới đây, Tesla đã gia nhập câu lạc bộ vốn hóa thị trường trị giá 1.000 tỷ USD và Elon Musk, cổ đông lớn nhất của công ty vừa bán hàng tỷ USD cổ phiếu mà mình nắm giữ.

Wood nói với CNBC rằng bà thấy “không có gì sai” khi Elon Musk bán cổ phiếu để thu lợi nhuận và trả hàng tỷ USD tiền thuế liên quan đến việc thực hiện quyền chọn.

Hồ sơ quản lý vào cuối ngày thứ ba (23/11) cho thấy Elon Musk đã thực hiện quyền chọn mua 2,15 triệu cổ phiếu của Tesla và bán 934.091 cổ phiếu trị giá hơn 1 tỷ USD. Kể từ cuộc thăm dò trên Twitter vào ngày 6/11, tỷ phú giàu nhất thế giới đã bán 9,2 triệu cổ phiếu trị Tesla, trị giá 9,9 tỷ USD.

Tesla CEO Elon Musk nears first bonus payday, but it's really complicated

Đặt niềm tin vào cổ phiếu Tesla và Bitcoin

Vài tháng trước, bà Cathie Wood cùng với Elon Musk và ông Jack Dorsey – CEO của Twitter và Square tham dự một cuộc thảo luận trực tuyến kéo dài chừng một giờ đồng hồ nói về tiềm năng của Bitcoin. “Thử nghĩ xem sự tăng trưởng của Bitcoin có thể mạnh mẽ như thế nào”, bà Wood nói trong cuộc thảo luận. Ngay sau đó, số người theo dõi bà Wood trên Twitter nhảy vọt qua ngưỡng 1 triệu, và Elon Musk đăng một dòng tweet chúc mừng bà.

Năm ngoái, quỹ Innovation ETF của bà Wood tăng trưởng 149%, mức tăng tốt nhất từ trước đến nay, nhờ những khoản đặt cược lớn vào Tesla và công ty nền tảng hội nghị trực tuyến Zoom Video Communications, công ty chăm sóc sức khoẻ trực tuyến Teladoc Health Inc., và nhà sản xuất thiết bị phát trực tuyến Roku Inc. ARK hiện quản lý 8 quỹ ETF khác nhau, với tổng tài sản khoảng 45 tỷ USD, từ con số chỉ 3,3 tỷ USD vào năm 2020.

141add29 bf7e 47df b539 d39223ddb7ad

Khi bà Cathie Wood mua một cổ phiếu nào đó, người hâm mộ bà thường hành động theo. Gần đây, 3 quỹ do bà quản lý mua tổng cộng khoảng 6,5 triệu cổ phiếu của nền tảng giao dịch chứng khoán trực tuyến Robinhood, giúp cổ phiếu này tăng giá gấp đôi chỉ sau 5 phiên kể từ khi chào sàn.

Theo Người đồng hành, VneconomyDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: