Chính phủ Anh vừa phát đi thông điệp mạnh mẽ nhất từ trước nay về quyết tâm thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp tiền ảo…

Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak đã giao cho Royal Mint (cơ quan đúc tiền của Anh) phát hành NFT trong mùa hè này - Ảnh: FT
Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak đã giao cho Royal Mint (cơ quan đúc tiền của Anh) phát hành NFT trong mùa hè này – Ảnh: FT

Theo Financial Times, Chính phủ Anh đã lên kế hoạch để trở thành một “trung tâm toàn cầu” của ngành công nghiệp tiền ảo, trong đó đề xuất các quy định cho stablecoin (tiền kỹ thuật số theo sát các tài sản ổn định như vàng, USD, Euro…), NFT (tài sản kỹ thuật số không thể thay thế), cùng một loạt biện pháp khác để thu hút các công ty tiền ảo.

Trong một bài phát biểu ngày 4/4, ông John Glen, phụ trách vấn đề kinh tế của Bộ Tài chính Anh, cho biết Chính phủ quyết tâm cho thấy “Anh cởi mở với các doanh nghiệp tiền ảo”.

Bài phát biểu của ông Glen đánh dấu thông điệp mạnh mẽ nhất từ trước tới nay của Chính phủ Anh về việc hỗ trợ các doanh nghiệp tiền điện tử, sau khi vấp phải chỉ trích rằng nước này có cách tiếp cận pháp lý cứng nhắc và sự thờ ơ của Chính phủ cản trở sự đổi mới.

“Chúng tôi thấy được tiềm năng to lớn trong lĩnh vực tiền điện tử. Chúng tôi sẽ không hạ các tiêu chuẩn của mình nhưng sẽ duy trì cách tiếp cận trung lập về công nghệ”, ông Glen nhấn mạnh trong bài phát biểu.

Ông John Glen - Ảnh: Getty Images
Ông John Glen – Ảnh: Getty Images

Lãnh đạo Bộ Tài chính Anh nói thêm rằng Chính phủ nước này sẽ nghiên cứu khả năng phát hành trái phiếu chính phủ trên nền tảng công nghệ sổ cái phân tán (DLT).

“Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak đã giao cho Royal Mint (cơ quan đúc tiền của Anh) phát hành NFT trong mùa hè này. Đây giống như một biểu tượng của cách tiếp cận hướng tới tương lai mà chúng tôi quyết tâm thực hiện”, ông Glen nói.

Động thái thúc đẩy ngành công nghiệp tiền ảo của Anh diễn ra trong bối cảnh các doanh nghiệp hoạt động ở những trung tâm tài chính toàn cầu như Anh, Mỹ đang gia tăng áp lực với các chính phủ, cơ quan quản lý và nhà làm luật để có các quy định rõ ràng hơn đối với tài sản số.

Theo Financial Times, các nhà quản lý tài chính phải cân bằng giữa nguy cơ tiền ảo bị lợi dụng cho các hoạt động phi pháp và tiềm năng được dùng như một giải pháp đổi mới cho mọi thứ từ giao dịch tài chính tới quản trị doanh nghiệp.

Tuy vậy, giới chức Anh vẫn ít nhiều quan ngại về lĩnh vực này. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) Andrew Bailey hôm qua cảnh báo rằng tiền điện tử là “tiền tuyến” mới của các vụ lừa đảo và công nghệ đằng sau tiền ảo đang tạo cơ hội cho giới tội phạm.

Hiện tại, Bộ Tài chính Anh đã công bố kế hoạch được mong chờ từ lâu, theo đó điều chỉnh các công ty phát hành stablecoin. Bộ này cũng đề xuất điều chỉnh các luật quản lý tiền điện tử hiện tại, như tiền lưu trữ trên các ứng dụng di động, để bao gồm cả stablecoin. Tất cả nằm dưới sự kiểm soát của Cơ quan Quản lý Tài chính (FCA). Theo đề xuất này, các nhà phát hành stablecoin sẽ bắt buộc phải có khoản dự trữ bằng đồng bảng Anh và không thể sử dụng khoản tiền này cho những mục đích như cho vay.

Chính phủ Anh cũng dự định xem xét lại các quy định về thuế đối với tiền điện tử. Ông Glen tiết lộ sẽ có những thay đổi “có chủ đích” với việc xử lý tài chính phi tập trung và loại bỏ các quy định gây khó khăn cho các nhà quản lý quỹ nắm giữ tiền ảo trong danh mục của mình.

Ngoài việc thúc đẩy đổi mới trong nước, ông Glen cho biết Anh cũng chào đoán các nhà đầu tư tiền ảo nước ngoài và hi vọng Anh sẽ là nơi hấp dẫn với “các doanh nghiệp chưa có đại bản doanh ổn định”.

Nguồn: https://vneconomy.vn/anh-muon-tro-thanh-trung-tam-tien-ao-toan-cau.htmDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: