[ad_1]

Ai thấu tỏ
Nguồn ảnh: Sống đẹp

Với những người khác nhau sẽ có những suy nghĩ, giá trị nhân sinh quan khác nhau. Trong cuộc sống, hãy nhớ dành nhiều thời gian hơn cho những người có suy nghĩ tích cực, chính diện, họ sẽ có ảnh hưởng tốt đến cuộc sống của bạn.

Gặp phải “người rác rưởi”, bỏ chạy là thượng sách

Một con hổ gặp một con chó điên, nó liền bỏ chạy thật nhanh. Hổ con thấy thế, nói: “Bố à, bố dám đấu với Sư tử và Báo, sao gặp một con chó điên bố lại chạy đi, thật là đáng xấu hổ”.

Hổ bố nói: “Con à, đánh nhau với một con chó điên, liệu có vinh dự không?” Hổ con khẽ lắc đầu.

“Để một con chó điên cắn không phải là xui xẻo hay sao?”, hổ con gật đầu. “Nếu đã như vậy, chúng ta hà cớ chi lại đi chọc giận một con chó điên?” – Hổ bố nói tiếp.

Quả thật vậy, không phải ai cũng xứng đáng làm đối thủ của bạn, đừng tranh cãi với những kẻ không có tư chất, việc của chúng ta là hãy mỉm cười và tránh xa chúng.

Thấu hiểu quy luật “người rác rưởi”

Người đàn ông đang lái xe ở làn đường bên phải, đột nhiên có một chiếc seden màu đen lao vụt ra khỏi chỗ đậu xe, chắn ngang phía trước. Người đàn ông bất ngờ đạp phanh, xe bị trượt một đoạn ngắn, vừa tránh được chiếc xe phía trước lao tới, chỉ cách vài cm nữa thì hai xe xảy ra va chạm.

Người điều khiển chiếc seden màu đen giận dữ và hét vào mặt người đàn ông rằng không biết nhìn đường. Người đàn ông nghe xong, tâm thái thản nhiên, chỉ mỉm cười, vẫy tay chào anh ta rồi lái xe đi tiếp.

Người bạn trong xe ngạc nhiên hỏi người đàn ông: “Tại sao anh lại làm như vậy? Vừa rồi tên đó suýt chút nữa làm chúng ta gặp nguy hiểm, thậm chí có thể khiến chúng ta bị tổn hại?”

Người đàn ông giải thích: “Rất nhiều người trên đời này giống như những chiếc xe rác, họ chạy đi chạy lại, khắp thân đầy những rác rưởi tiêu cực: Lòng đầy bực bội, phẫn nộ, ganh ghét, tính toán, hận thù, bất mãn, tham lam, so sánh, đầy kiêu ngạo, thành kiến, thất vọng, ngu xuẩn, vô tri …. đa số họ luôn cố gắng tỏ ra hiểu biết, nhưng họ đâu biết rằng, “rác” trong lòng họ cứ ngày một chất chồng lên, suốt đời họ cứ tìm những nơi để “xả”, tìm những người để “đổ”, đôi khi chúng ta tình cờ gặp phải họ, họ lại ném rác vào chúng ta. Nhưng hãy nghĩ mà xem, họ thật vô cùng đáng thương”.

Do vậy, đừng để ý hay để tâm những chuyện không đáng, những người không xứng để mà làm gì! Việc chúng ta cần làm là mỉm cười, vẫy tay chúc phúc và tránh xa họ, sau đó tiếp tục đi trên con đường riêng của chúng ta. Đừng lấy những “đống rác” tiêu cực mà họ xả lên chúng ta, sau đó tiếp tục lây lan cho gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và những người xung quanh.

Điểm mấu chốt ở đây chính là: Những người vui vẻ, thành công tuyệt đối sẽ không bao giờ trở thành người “hốt rác”, họ sẽ không bị những đống rác mà người khác mang đến cho họ làm ảnh hưởng cả một ngày quý giá, làm tổn hại đến tâm trạng và năng lượng tràn đầy.

Cuộc đời này thật ngắn ngủi, đừng bao giờ làng phí thời gian, tinh lực vào những chuyện vô bổ đó. Trong cuộc sống, khi ai đó đối xử bất công với bạn, hãy chỉ mỉm cười rồi bỏ qua. Bởi vì bạn xứng đáng được sống một cuộc sống yên bình, hạnh phúc. Hãy tiếp xúc với những người lạc quan, tích cực.

Làm được 6 điểm, cuộc sống tự tại an nhiên

Điểm thứ nhất, chỉ kết thâm giao với những người hiểu mình, những người không hiểu mình thì cũng không cần cưỡng cầu.

Trên thế gian có nhiều người như vậy, chỉ cần một người hiểu bạn là đủ, ở cạnh những người hiểu bạn sẽ khiến cuộc sống của bạn trở nên hạnh phúc, đơn giản hơn rất nhiều.

Điểm thứ hai, nghe thấy những điều chúng ta không hiểu và những sự việc không thể giải thích được, chúng ta cần phải duy trì ý định ban đầu của mình mọi lúc để khám phá, chấp nhận những gì đang xảy ra.

Trong cuộc sống, chỉ cần là chính mình, sống đúng với bản chất và con người thật, những người thích ta tự nhiên sẽ thích, những người không thích thì cũng không cần gượng ép. Chúng ta cũng không cần phải oán hận, chán nản hay sợ hãi. Hãy chấp nhận mọi chuyện xảy ra, từ nay cuộc đời sẽ nhẹ như mây gió, hãy đi dạo giữa những người hiểu mình, và tận hưởng niềm vui…

Điểm thứ ba, hãy kết thân với những người có thể mang lại cho bạn suy nghĩ và nguồn năng lượng tích cực.

Sống và tiếp xúc với những người như thế nào, chúng ta sẽ có cuộc đời như thế ấy. Có người nói rằng: “Muốn hiểu tính cách của một người, hãy xem bạn bè của người ấy”.

Tính cách của một người như thế nào, một nửa là đến từ kiến thức mà họ đã học, còn lại là từ gia đình và bạn bè. Tuy nhiên thông thường, cái sau có vai trò chủ đạo.

Điểm thứ 4, đừng lãng phí thời gian với những người đầy suy nghĩ tiêu cực.

Một số người vốn dĩ rất lạc quan, khi xung quanh họ ngày càng xuất hiện nhiều người có suy nghĩ tiêu cực, bạn sẽ thấy rằng họ sẽ sớm bộc lộ trạng thái kiệt sức.

Đó là bởi vì cảm xúc là thứ dễ lây lan sang con người nhất, khi con người luôn ở trong bầu không khí ảm đạm như vậy, tâm trạng của họ đương nhiên rất dễ rơi vào trạng thái u sầu.

Nếu có thể xin hãy tránh xa những người có suy nghĩ tiêu cực, đây là sự lựa chọn xứng đáng nhất cho cuộc sống của bạn, hơn nữa ai cũng bận rộn như vậy, không ai có thời gian để lắng nghe những lời than phiền của bạn?

Điểm thứ năm, kết thân với những người mang lại cho bạn nguồn động viên tích cực

Những người bạn tốt chân chính là những người luôn động viên nhau và có tâm huyết với cuộc sống.

Bởi vì, ở bên người có thể khiến bạn trở nên tốt hơn là điều quan trọng; ở bên người có thể làm cho nhau tốt hơn còn quan trọng hơn.

Điểm thứ sáu, “bạn phải mang nguồn sáng của chính mình trong trái tim mình”

Nếu bạn muốn có trách nhiệm với cuộc sống của mình và những người xung quanh, thì cách tốt nhất không phải là mong đợi người khác chiếu sáng mình, mà hãy có nguồn sáng của chính mình trong trái tim bạn và đồng thời soi sáng người khác.

Như Hawking đã nói: “Nếu bạn bị khuyết tật, đó có thể không phải là lỗi của bạn, nhưng phàn nàn về xã hội hoặc mong đợi sự thương xót từ người khác là không tốt. Một người muốn có thái độ tích cực, thì cần hết sức tận dụng hoàn cảnh hiện tại”.

Chúng ta không thể tự lựa chọn cuộc sống của chính mình, nhưng chúng ta có thể chọn bạn bè của mình, và lựa chọn thái độ sống cho riêng mình.

Lan Hòa biên dịch
Nguồn: Secretchina – Wendy

Xem thêm

[ad_2]