Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) được dự đoán sẽ tạo nên cuộc cách mạng về tuyển dụng trên toàn cầu, giúp doanh nghiệp giành lợi thế khi tìm kiếm nhân sự.

AI – cách mạng trong tuyển dụng

Hậu đại dịch, thị trường lao động trở nên náo nhiệt với các hoạt động thu hút và “săn” nhân tài. Trước thực trạng sống chung và đối phó với dịch bệnh, giải pháp tuyển dụng online là xu hướng được nhiều doanh nghiệp đẩy mạnh.

Theo một báo cáo của tập đoàn tư vấn Mercer về tình hình tuyển dụng toàn cầu, có tới 73% quản lý nhân sự đã dự báo về một cuộc cách mạng trong lĩnh vực tuyển dụng trong vòng 3 năm tiếp theo. Nổi bật là xu hướng ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào tuyển dụng. Cụ thể, có đến 88% công ty trên khắp thế giới đã và đang áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực quản lý nhân sự. Trong đó, 40% công ty đã sử dụng AI để sàng lọc và đánh giá ứng viên khi tuyển dụng. Đặc biệt, các doanh nghiệp sớm ứng dụng AI trong tìm kiếm nhân tài cho biết chất lượng tuyển dụng của họ có xu hướng cải thiện đáng kể. Bằng chứng là chi phí cho mỗi lần sàng lọc hồ sơ ứng viên giảm 75%, cùng lúc đó, số lượng nhân viên nghỉ việc giảm còn 35%.

Ngô Minh Mẫn, Tiến sĩ Toán (Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia TP HCM) chuyên gia về AI trong tuyển dụng nhận định, trí tuệ nhân tạo sẽ góp phần thay đổi thói quen tuyển dụng của doanh nghiệp, được dự đoán là hướng phát triển chủ đạo của ngành tuyển dụng – nhân sự trong thời gian tới.

Tiến sĩ Mẫn hiện đang là Giám đốc Trí tuệ nhân tạo tại TP HCM. Ảnh: Nghi Nguyen

Tiến sĩ Mẫn hiện đang là Giám đốc Trí tuệ nhân tạo tại TP HCM. Ảnh: Nghi Nguyen

So với phương pháp tuyển dụng truyền thống, AI có thể “đọc” CV nhanh gấp nhiều lần một chuyên viên HR, chọn ra những ứng viên có độ phù hợp cao nhất, đồng thời ước lượng giá trị của ứng viên trên thị trường lao động dựa trên cơ sở dữ liệu về bảng lương và mức lương mong muốn của ứng viên.

Bên cạnh bằng cấp và năng lực chuyên môn, AI còn xét đến những tiêu chí như phẩm chất cá nhân, định hướng nghề nghiệp của ứng viên để giúp nhà tuyển dụng quyết định mức độ phù hợp của nhân tài đó với môi trường, văn hóa hoặc dự đoán tiềm năng gắn bó của họ với công ty.

Việc tự động hóa rút ngắn thời gian sàng lọc hồ sơ bằng AI này sẽ giúp các doanh nghiệp có được lợi thế khi tiếp cận những nhân tài top đầu.

Một số doanh nghiệp khi mới bắt đầu ứng dụng trí tuệ nhân tạo thường lo ngại ứng viên sẽ rụt rè hơn khi ứng tuyển. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu từ tạp chí Computers in Human Behavior cho thấy tâm lý của ứng viên trên thực tế không bị ảnh hưởng bởi việc này. Trái lại, AI giúp gia tăng tỷ lệ ứng viên hoàn thiện hồ sơ, một phần do niềm tin rằng trí tuệ nhân tạo sẽ giúp việc tuyển dụng công bằng hơn, thay vị bị chi phối bởi những quan niệm cảm tính về tuổi tác, giới tính, vùng miền, sắc tộc… từ nhà tuyển dụng.

Cũng theo Tiến sĩ Ngô Minh Mẫn, AI trong tuyển dụng được thiết kế để hỗ trợ chuyên viên HR chứ không phải thay thế con người. Trí tuệ nhân tạo sẽ thay con người làm những công việc tốn thời gian, có tính lặp đi lặp lại (đọc hàng trăm, hàng nghìn CV), cũng như phân tích cơ sở dữ liệu đồ sộ để đưa ra thông tin đối chiếu… Tránh việc tuyển dụng bị ảnh hưởng bởi định kiến.

Nền tảng tuyển dụng Việt sử dụng công nghệ AI

Tại Việt Nam, việc ứng dụng AI tuy chỉ mới bắt đầu một vài năm gần đây nhưng đã cho thấy nhiều tiềm năng giúp doanh nghiệp cải thiện chất lượng và hiệu quả tuyển dụng.

Mới đây, JobHopin, một trong những nền tảng nhân sự đầu tiên tại Việt Nam sử dụng AI trong tuyển dụng, đã được tích hợp vào hệ thống của SAP – nhà cung cấp phần mềm doanh nghiệp lớn thứ 4 thế giới. Theo đó, giải pháp của JobHopin sẽ được tích hợp cùng với SAP SuccessFactors – giải pháp quản lý nhân sự điện toán đám mây lớn nhất thế giới, chuyên hỗ trợ doanh nghiệp trong việc nâng cao quản trị trải nghiệm con người (human experience management – HXM).

Lễ ký kết hợp tác giữa JobHopin và SAP tại TP HCM ngày 15/12. Ảnh: JobHopin

Lễ ký kết hợp tác giữa JobHopin và SAP tại TP HCM ngày 15/12. Ảnh: JobHopin

Là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam được công nhận bởi SAP toàn cầu, JobHopin với công cụ AI mang tên JobAI-lysis khi tích hợp trong bộ giải pháp quản trị nhân lực SAP SuccessFactors sẽ giúp sàng lọc và đánh giá hồ sơ tự động, giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa quy trình tuyển dụng và giành lợi thế trong cuộc đua tìm kiếm nhân sự chất lượng cao.

Công cụ này giúp nhà tuyển dụng đẩy nhanh quá trình sàng lọc hồ sơ, tính toán mức độ tương thích của ứng viên so với yêu cầu công việc, từ đó chọn ra những ứng viên phù hợp nhất cho vòng phỏng vấn. Nhà tuyển dụng sẽ không còn phải đọc hàng trăm bộ hồ sơ mỗi ngày, thay vào đó, họ có thể tải lên và sàng lọc CV tự động chỉ trong vài phút.

Đặc biệt, JobAI-lysis của JobHopin có khả năng phân tích cú pháp chính xác cả tiếng Anh và tiếng Việt, đồng thời có tiềm năng phát triển thêm các ngôn ngữ khác như tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Thái và Bahasa (Indo)…. Công nghệ này sẽ thu thập và phân tích dữ liệu real-time, giúp nhà tuyển dụng sàng lọc tới 50.000 CV mỗi ngày.

Mô phỏng AI sàng lọc đánh giá CV một ứng viên.

Mô phỏng AI sàng lọc đánh giá CV một ứng viên.

Bên cạnh đó, AI còn thu thập thông tin về nhân tài (talent intelligence) từ cơ sở dữ liệu đồ sộ của JobHopin để cung cấp thông tin chi tiết về thị trường mục tiêu theo thời gian thực, từ mức lương trung bình của vị trí tuyển dụng đến giá trị thị trường ước tính của từng ứng viên.

“JobAI-lysis là nền tảng nhân sự ứng dụng AI/ML đầu tiên của Việt Nam tích hợp thành công vào mạng lưới SAP SuccessFactors. Cột mốc này sẽ tạo ra giá trị đáng kể cho thị trường tuyển dụng trong nước, cùng lúc mở rộng cơ hội tiến ra quốc tế cho lực lượng nhân sự tri thức Việt Nam”, ông Nguyễn Hồng Việt, Tổng giám đốc của SAP Việt Nam chia sẻ.

Để được SAP chứng nhận, JobAI-lysis đã trải qua nhiều vòng đánh giá gắt gao, được trang bị tính năng bảo mật bổ sung và hoàn thành thử nghiệm chuyên sâu bởi đội ngũ của SAP. Khả năng phân tích cú pháp chính xác cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt cùng với đội ngũ hỗ trợ khiến tiện ích mở rộng này trở nên nổi bật trong mạng lưới toàn cầu của SAP.

Kevin Nguyễn, CEO kiêm Founder của JobHopin cho biết trong kỷ nguyên của trải nghiệm, hàng triệu doanh nghiệp nhận thấy chỉ có quy trình tuyển dụng tối ưu và tinh giản mới có khả năng giữ chân các nhân tài hàng đầu. JobAI-lysis cung cấp sâu rộng về thị trường và cộng sinh tốt trên hệ sinh thái của SAP giúp doanh nghiệp cải thiện hiệu quả gắn kết và đưa ra quyết định chính xác hơn. “Đây là một bước tiến rất quan trọng của JobHopin giúp chúng tôi hiện thực hóa mục tiêu mở rộng thị trường quốc tế”, vị này nói.

Phong VânDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: