[ad_1]

Dịch vụ 

Agriseco Research: Nhóm điện khí và điện gió nhiều tiềm năng trong dài hạn

Phòng Phân tích Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco Research) gần đây đã có báo cáo cập nhật triển vọng ngành Điện.

Agriseco Research đánh giá ngành điện sẽ đạt được tăng trưởng tốt trong năm tới trên nền thấp của 2021 và theo đà hồi phục của nền kinh tế. Năm 2022 Agriseco đánh giá tích cực đối với triển vọng nhóm nhiệt điện than và nhóm năng lượng tái tạo. Trong trung và dài hạn, nhóm nhiệt điện khí và năng lượng tái tạo được kỳ vọng sẽ dần thay thế các nguồn năng lượng truyền thống như điện than và thủy điện.

Điều kiện thủy văn sẽ đem lại lợi thế về KQKD cho nhóm nhiệt điện than, khí và NLTT.

Hiện tượng La Nina được dự báo tiếp tục duy trì cường độ yếu cho đến hết quý 1 và sẽ dần chuyển sang trạng thái El Nino từ quý 3/2022. Điều kiện thủy văn này sẽ khiến lợi thế giá và sản lượng dần chuyển từ thủy điện sang các các nguồn điện còn lại. Ngoài ra, nhóm các nhiệt điện than tại miền Bắc có thể sẽ được hưởng lợi ngay từ đầu năm do khu vực này có thể thiếu nước trong các tháng tới và tăng trưởng nguồn điện ở mức khá thấp so với tăng trưởng phụ tải.

(Nguồn: Agriseco Research)

Xu hướng phát triển điện gió trong các năm tới

Nhờ các ưu đãi về giá phát điện, công suất ĐMT đã đạt 16,500 MW, chiếm 25% công suất hệ thống và mốc trên 85% quy hoạch đến 2025. Trong khi đó, điện gió đang ở đầu thời kỳ phát triển khi dự địa tăng trưởng công suất lắp đặt theo quy hoạch còn tới 7k MW đến 2025, CAGR +30%. Trên cơ sở này, Agriseco Research cho rằng điện gió vẫn sẽ là đối tượng được hưởng ưu đãi trong các năm tới để đạt được mục tiêu tăng trưởng đã đề ra.

Chi phí lắp đặt và vận hành các dự án NLTT giảm mạnh

Riêng trong 2020, chi phí này của các dự án ĐMT đã giảm 7%, điện gió ngoài khơi giảm 9% và điện gió trên bờ giảm 13% nhờ ứng dụng công nghệ và cạnh tranh về giá giữa các nhà cung cấp tuabin và pin mặt trời trên thế giới. Theo đó, chi phí lắp đặt dự án ĐMT và điện gió trên bờ có thể sẽ rẻ hơn điện than trong một vài năm tới khi thị trường thiết bị bão hòa. Xu hướng này sẽ đảm bảo biên LN cho các nhà đầu tư vào các dự án mới khi cơ chế giá dần chuyển dịch từ ưu đãi trên mức cố định sang cơ chế đấu thầu.

(Nguồn: Agriseco Research)

Nhiệt điện khí tiềm năng cao nhưng rào cản lớn

Công suất lắp đặt nhiệt điện khí theo quy hoạch đến 2045 là 61,683-88,533 MW, chiếm 23.5-26.9% công suất nguồn. Agriseco Research cho rằng điện khí sẽ đóng vai trò quan trọng trong quy hoạch nguồn điện tại khu vực phía Bắc, đặc biệt là trong bối cảnh hạn chế phát triển nhiệt điện than trước những cam kết của Việt Nam trong hội nghị chống biến đổi khí hậu COP26. Hiện tại, các kho chứa LNG đang được xây dựng trên cả nước, trong đó có khu vực Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa.

Tuy nhiên, khác với các dự án NLTT, một dự án điện khí thường có công suất và vốn đầu tư rất lớn. Vì vậy, các dự án điện khí thường kén nhà đầu tư hơn và việc thu xếp vốn, đặc biệt với các dự án không có bảo lãnh Chính phủ. Agriseco Research cho rằng đây sẽ là một rào cản lớn để các dự án điện khí hoàn thành tiến độ vận hành, cùng với thống nhất giá bán điện trong hợp đồng PPA với EVN. 

[ad_2]