9 điều “không quá” ở đời người ai cũng phải biết để ngẫm nghĩ, lĩnh hội được trí tuệ của người xưa, giúp công danh vượng phất, thấu trọn an nhiên.

9 điều “không quá”: Quá độ

Làm người phải có chừng mực, có cái “độ” nhất định của mình. Phàm làm chuyện gì cũng phải biết sự giới hạn, nguyên tắc nằm ở đâu. Để khi làm tới một giới hạn nhất định nào đó thì biết dừng lại cho hợp lý.

Công không cầu dư, nghiệp không cầu mãn. Đời người giống như một chiếc bát đựng nước, nước đựng quá đầy sẽ dễ bị đổ.

9-dieu-khong-qua-ai-cung-phai-nam-de-thau-tron-an-yen-1

Cảnh giới tốt nhất của đời người chẳng qua cũng chỉ gói gọn trong hai từ chữ “vừa đủ”. Ở đời, nên giữ lại cho bản thân chút cơ hội, chút không gian để cúi đầu, một con đường để lui, chỉ có như vậy mới sống an yên, thoải mái.

9 điều “không quá”: Quá lao

“Quá lao” tức là lao động, làm việc quá độ. Mọi người luôn ca ngợi hai chữ “thành công” mà quên mất rằng có bao nhiêu người phải kiệt sức, thậm chỉ bỏ mạng vì hai chữ “thành công” này.

Thực ra, chúng ta đều rất bình thường, cơ thể bình thường, sinh mệnh bình thường. Mỗi người chúng ta chỉ sống một lần ở đời. Vì thế, lựa chọn một cuộc sống phù hợp với bản thân, đó mới chính là lựa chọn đúng đắn và tuyệt vời nhất.

Hãy dừng lại cuộc sống “quá lao”, trả lại cho bản thân một cơ thể khỏe mạnh. Chỉ khi có sức khỏe, bạn mới có tất cả những điều mình mong ước.

9 điều “không quá”: Quá lời

Ai sinh ra cũng có một cái miệng, mở miệng cái nói ra là lời, ngậm miệng cái giữ lại được là chữ tình.

Học nói chỉ mất một năm, thế nhưng học cách ngậm miệng đúng lúc lại mất cả đời.

Phàm ở đời, có những lời không nhất thiết phải nói ra, có những lời nói ra rồi cũng chưa chắc là sẽ có người nghe. Vì thế, thay vì ngồi đó liến thoắng cái miệng, chi bằng hành động, làm một điều gì đó thực tế như thế sẽ có ích hơn nhiêu. Hãy nhớ, để miệng nhanh hơn não, nói quá lời người chịu thiệt sau cùng nhất định là bản thân.

9 điều “không quá”: Quá mong

Bản chất con người luôn không biết đâu là đủ. Khát khao, mong muốn của con người cũng giống như cỏ dại vậy, cắt mãi không hết, dọn mãi không sạch. Nhưng nếu cứ buông thả, không quan tâm để cỏ dại mọc tự như vậy sinh mệnh của cái cây lớn là bạn nhất định sẽ chịu tổn thương.

9-dieu-khong-qua-ai-cung-phai-nam-de-thau-tron-an-yen

Vì thế, phải học cách kịp thời cắt cỏ dại, bỏ đi những suy nghĩ, ham muốn quá độ, không phù hợp và không cần thiết cho cuộc sống. Chỉ có như vậy, bạn mới sống một cuộc đời có ích và thành công.

9 điều “không quá”: Quá trách

Ở đời, phàm là người sẽ luôn phạm phải sai lầm, dù ít hay nhiều cũng sẽ có, bởi có là thánh nhân cũng không tránh khỏi điều này.

Quảng cáo

Nhưng biết sai rồi sửa, đó là chân lý. Không có gì phải hổ thẹn cả. Một người đối mặt với sai lầm của bản thân không trốn tránh, dám nhận trách nhiệm, nhận sai và tích cực thay đổi khi ấy họ thực sự đã trưởng thành. Và những người như vậy sẽ làm chủ được cuộc sống của mình.

9 điều “không quá”: Quá nhanh

Xã hội hiện tại mọi người đều tập trung nhiều vào “tốc độ”. Ăn uống thì có đồ ăn nhanh, làm việc thì phải ra được hiệu quả nhanh chóng, ngay cả mối quan hệ giữa người với người cũng có thể nhanh đến nhanh đi qua mạng xã hội.

“Sống vội” quá lâu như vậy sẽ khiến con người ta cảm thấy nhanh chán, thậm chí là mệt mỏi.

Cơm phải ăn từ tốn, công việc phải bình tĩnh để làm, mối quan hệ giữa người với người cần phải có một khoảng thời gian tiếp xúc nhất định rồi mới biết có nên tin tưởng nhau hay không… Sống chậm lại, thong thả hơn một chút bạn sẽ thấy cuộc sống của mình sẽ rất khác, dễ chịu và hạnh phúc hơn rất nhiều.

9 điều “không quá”: Quá cầu

Sống ở đời phải có mưu cầu, phải có mục tiêu, mơ ước để hướng tới. Điều đó không sai. Nhưng, mưu cầu cũng cần phải có giới hạn, không được quá chấp niệm với nó.

9-dieu-khong-qua-ai-cung-phai-nam-de-thau-tron-an-yen-3

Không có vật chất thì nỗ lực để giành lấy, nhưng tuyệt đối không lấy sức khỏe ra để đánh đổi. Không có được tình cảm thì từ từ tiếp cận, mưa dầm thấm đất, đừng quá chấp niệm, lao đầu chăm chăm vào nó.

Đời người chỉ có một lần, vừa sống vừa trân trọng mỗi một phút giây ở hiện tại, đừng để một điều gì hay một người nào làm ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc đời bạn.

9 điều “không quá”: Quá lười

Một nhà Nho gia từng nói “Bách bệnh đều tới từ bệnh lười mà ra”. Lười biếng chính là khởi đầu của mọi sự thất bại ở đời.

Rất nhiều người hiện đại ngày nay đều mắc phải một chứng bệnh được gọi là “trì hoãn”, trì hoãn cũng là một kiểu lười biếng. Người trì hoãn, lười biếng chỉ thích dậm chân tại chỗ, điều này sẽ khiến ta bỏ lỡ rất nhiều chuyện cũng như những cơ hội quan trọng trong cuộc đời.

Vì thế, muốn có một cuộc sống thành công, muốn làm nên việc lớn trước hết bạn cần thay đổi bản thân, hãy nói không với trì hoãn. Hãy nhớ, chuyện hôm nay chớ để ngày mai.

9 điều “không quá”: Quá tham

Quá tham là nguồn gốc của mọi tội lỗi. Rất nhiều người chỉ vì quá tham lam, chỉ muốn há miệng chờ sung mà phải đánh đổi một cái giá vô cùng đắt đỏ.

Sống ở đời, chỉ khi con người ta học cách biết thế nào là “đủ” thì mới có thể khỏe mạnh, vui vẻ và hạnh phúc.

Xem thêm: Đời người đừng dùng tiền bạc để đo hạnh phúcDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: