Những cây cảnh này đều là những cây thích “ăn mặn”. Một số cây rất mong manh, nở hoa vô cùng dễ thương mà không ai nghĩ đó là loài cây khá mạnh mẽ.”, thuộc lớp thực vật ăn thịt, đa số sinh trưởng ở môi trường ấm và ẩm, phần lớn là đầm lầy, đất cằn hoặc trên các thân cây lớn. Để thích nghi với môi trường cằn cỗi này, cây ăn thịt đã tiến hóa để bắt và tiêu hóa nhiều loài sâu bọ.

Trong các họ nắp ấm cũng có nhiều cây thu hút động vật đến như chim, dơi chỉ để thu phân và lấy chất dinh dưỡng từ phân của các loài động vật này.

6 cây cảnh mê ăn thịt, người người ưa thích, có cây nhìn mong manh, tuyệt đẹp - 1

Ngày nay, nhiều loài cây ăn thịt đã được trồng làm cây cảnh trong nhà, được nhiều người ưa thích. Các cây ăn thịt này cũng có tác dụng bắt côn trùng trong nhà, thanh lọc không khí.

Dưới đây là 6 cây cảnh ăn thịt được ưa thích.

1. Cây cảnh nắp ấm (Nepenthes mirabilis)

Nắp ấm là loài cây ăn thịt được hầu hết những người cây cảnh ưa thích, lá nào của nó cũng có thể mọc thành lồng, đặc biệt không kén môi trường, nhiều người yêu cây cảnh có thể nuôi trong nhà.

6 cây cảnh mê ăn thịt, người người ưa thích, có cây nhìn mong manh, tuyệt đẹp - 3

Cây nắp ấm thích hợp nuôi trên bệ cửa sổ hoặc ban công hướng Đông hoặc Bắc. Điều quan trọng nhất khi nuôi cây cảnh này trong nhà là tránh tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời và môi trường bóng tối lâu dài.

Bạn cần cho nó hơn 3 đến 8 tiếng ánh sáng phân tán mỗi ngày để cây cảnh có thể phát triển tốt. Nếu bạn che bóng râm quá nhiều có thể làm các lồng bị yếu, mềm còn phơi nắng nhiều quá có thể làm lồng nhanh bị khô.

6 cây cảnh mê ăn thịt, người người ưa thích, có cây nhìn mong manh, tuyệt đẹp - 4

Trồng cây cảnh nắp ấm không cần dùng vật liệu trong chậu quá lớn, nói chung là trồng rêu sphagnum. Trong thời gian trồng bạn chú ý thường xuyên kiểm tra độ khô ướt của rêu sphagnum, nếu thấy khô ráo tương đối thì nên tưới nước đúng lúc.

Ngoài ra, cần chú ý đảm bảo môi trường ấm áp và độ ẩm không khí cao, môi trường cũng cần thông gió tốt, không nên để trong không gian kín. Độ ẩm không khí càng cao thì yêu cầu thông gió càng lớn.

Cây cảnh nắp ấm tương đối sợ lạnh, nhiệt độ duy trì tối thiểu nên được giữ trên 5 đến 7 độ C, tránh nhiệt độ quá thấp. Khi nhiệt độ quá cao cần chú ý che nắng hợp lý và tăng cường thông gió cho môi trường.

Cây nắp ấm không thích bón phân thường xuyên, nó cần rất ít phân bón, thỉnh thoảng nó có thể láy 1-2 con muỗi, ruồi và thả nó trực tiếp vào lồng nếu như nhà bạn khó có thể bắt được ruồi muỗi.

2. Cây cảnh nhĩ cán (Utricularia vulgaris)

Hình dáng bên ngoài của cây cảnh nhĩ cán rất dễ thương, lá mỏng manh, có thể cho ra những bông hoa nhỏ nhắn, xinh đẹp. So với các loài cây ăn thịt khác, cây cảnh nhĩ cán tương đối mỏng manh, yếu ớt.

6 cây cảnh mê ăn thịt, người người ưa thích, có cây nhìn mong manh, tuyệt đẹp - 5

Nó đặc biệt sợ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và nó cũng nhạy cảm hơn với sự thay đổi của nhiệt độ. Cây nhĩ cán yêu cầu về chất lượng nước trong quá trình bảo dưỡng cũng tương đối cao, không thể duy trì bằng nước máy thông thường.

6 cây cảnh mê ăn thịt, người người ưa thích, có cây nhìn mong manh, tuyệt đẹp - 6

Tốt nhất bạn nên sử dụng nước mềm, chẳng hạn như nước mưa thông thường hoặc nước tinh khiết.

Cây cảnh này thích ánh sáng tán xạ dịu và tránh môi trường chiếu xạ ánh sáng mạnh để bảo tồn. Để duy trì độ ẩm không khí cao và tránh làm khô không khí, trong quá trình chăm sóc cây, bạn không nên để cây cảnh thường bị thiếu nước.

Bạn có thể chuẩn bị một thau đựng tương đối lớn, đặt chậu cây cảnh nhĩ cán lên khay, khay có thể được giữ được nước lâu. Tuy nhiên, nếu có nước thì không nên để mực nước quá cao.

6 cây cảnh mê ăn thịt, người người ưa thích, có cây nhìn mong manh, tuyệt đẹp - 7

Phương pháp này có thể giữ cho cây cảnh luôn ở trạng thái hơi ẩm, nếu có nước. trở nên vẩn đục, cần được thay thế kịp thời.

Cần chú ý giữ môi trường ấm, thoáng, duy trì độ ẩm không khí cao, không bón phân thường xuyên hoặc bón quá đậm đặc trong quá trình dưỡng, cần bón rất ít phân.

3. Cây cảnh cỏ bơ (Pinguicula vulgaris)

Cây cảnh Pinguicula vulgaris vô cùng phong phú, đa dạng, hình dáng giống quả mọng nước, trong đó có cây cỏ bơ.

Một số bạn hoa mua một vài chậu cỏ bơ, có thể đặt ở nhà để bắt những con bọ nhỏ thường gặp như muỗi hay ruồi đen. Lá của nó được mọc trên bề mặt đất, có thể mọc thành từng chùm, cành hoa sẽ mọc ở giữa cây trông đặc biệt tinh tế và quyến rũ.

6 cây cảnh mê ăn thịt, người người ưa thích, có cây nhìn mong manh, tuyệt đẹp - 8

Trên lá chùm ngây sẽ có chất nhầy tiết ra có tác dụng thu hút côn trùng, sau khi côn trùng bám vào sẽ tiêu hóa từ từ côn trùng.

Phương pháp sinh tồn của các loài Pinguicula vulgaris khác nhau là khác nhau, điều này cũng liên quan đến môi trường khí hậu mà chúng sinh sống ban đầu. Một số mọc trên núi và một số mọc ở đầm lầy râm mát. Cho dù ở vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới hay ôn đới, có nhiều loại cỏ bơ khác nhau.

6 cây cảnh mê ăn thịt, người người ưa thích, có cây nhìn mong manh, tuyệt đẹp - 9

Khi mua bạn cũng nên chú ý kiểm tra các loại giống như Molan thường và Limestone, chúng sống ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, mọc gọn vào các mùa mát mẻ của mùa xuân và mùa thu, thậm chí có thể trổ ra những bông hoa mỏng manh quyến rũ. những bông hoa.

Một số cây cảnh sẽ phát triển và nở hoa nhanh chóng vào mùa xuân, hạ và thu, lá sẽ khô héo vào mùa đông, sau khi ngủ yên trong mùa đông lạnh giá, chúng sẽ nảy mầm lại vào mùa xuân, chẳng hạn như loài cỏ bơ thông thường.

6 cây cảnh mê ăn thịt, người người ưa thích, có cây nhìn mong manh, tuyệt đẹp - 10

Trong quá trình bảo dưỡng cây cảnh này cần giữ ẩm, khả năng chịu hạn của chúng tương đối yếu, cần thường xuyên giữ ẩm cho rêu nước.

Trong quá trình bảo dưỡng bạn cũng nên chú ý cho một số loại đất phù hợp, một số Pinguicula vulgaris sẽ thích đất trung tính, còn một số cây lại thích đất hơi chua.

4. Cây cảnh hố bẫy (Sarracenia)

Hình dáng cây hố bẫy có thể giống với cây nắp ấm, là loại cây ăn thịt tương đối dễ nuôi, đa số mọc ở những đầm lầy chua, cằn cỗi, ưa môi trường ẩm ướt quanh năm.

6 cây cảnh mê ăn thịt, người người ưa thích, có cây nhìn mong manh, tuyệt đẹp - 11

Chúng cần nhiều nước nhưng không thích tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời, cần chú ý cho ánh sáng dịu nhẹ hơn, tăng cường che nắng vào mùa hè để tránh nhiệt độ quá cao.

Khi trồng cây cảnh này trong chậu cần chú ý đảm bảo môi trường ấm áp, tránh đóng băng vào mùa đông. Vào mùa hè, chú ý đến bóng râm. Giá thể để trồng thường là rêu nước, có thể thêm một ít đất than bùn không có độ phì nhiêu.

6 cây cảnh mê ăn thịt, người người ưa thích, có cây nhìn mong manh, tuyệt đẹp - 12

Cây cảnh hố bẫy có yêu cầu cao về độ ẩm không khí, để tránh không khí bị khô bạn có thể thường xuyên phun nước xung quanh để tăng độ ẩm hoặc có thể dùng phương pháp đặt chậu nước bên dưới để tăng độ ẩm.

Tuy nhiên chú ý tăng cường độ thông thoáng cho môi trường, chú ý tránh bón phân thường xuyên, bón nhiều quá sẽ làm cây cảnh thối rễ.

6 cây cảnh mê ăn thịt, người người ưa thích, có cây nhìn mong manh, tuyệt đẹp - 13

Trong quá trình trồng cây cảnh hố bẫy cần tránh nhiệt độ quá thấp, nhiệt độ bảo dưỡng tối thiểu trên 5 độ. Nếu độ ẩm không khí quá thấp, cần chú ý đắp một tấm che trong suốt, khi nhiệt độ tương đối cao nên nâng tấm che lên để tránh cây cảnh bị thối rữa.

5. Cây cảnh bẫy kẹp (Dionaea muscipula)

Cây cảnh bẫy kẹp (cây bắt ruồi) rất được trẻ em yêu thích. Vì mỗi chiếc lá của nó sẽ mọc ra một chiếc kẹp nhỏ, thực chất những chiếc kẹp nhỏ này là chiếc lá bất thường.

6 cây cảnh mê ăn thịt, người người ưa thích, có cây nhìn mong manh, tuyệt đẹp - 14

Chiếc kẹp của nó sẽ tiết ra một ít nước mật và sẽ có nhiều bẫy nhỏ, khép lại nhanh chóng bất cứ khi nào một con bọ kích hoạt bẫy và các răng cưa ở mép bẫy sẽ ngăn không cho bọ thoát ra ngoài.

Số lần mở và đóng của mỗi bẫy kẹp là rất hạn chế, vì vậy đừng luôn chơi với các bẫy kẹp của nó.

Khi trồng cây cảnh bẫy kẹp chú ý dùng nước mềm, không dùng nước cứng, cụ thể dùng nước mưa thay cho nước máy, nước có độ pH từ 5,0 đến 6,0.

6 cây cảnh mê ăn thịt, người người ưa thích, có cây nhìn mong manh, tuyệt đẹp - 15

Đất để trồng cây cảnh bẫy kẹp nói chung là đất kết hợp giữa đất than bùn không màu mỡ và rêu sphagnum. Trong quá trình nuôi dưỡng cần duy trì môi trường ẩm ướt cần tránh không khí quá khô khiến rêu sphagnum bị khô.

Bạn cần chú ý bảo dưỡng duy trì độ ẩm, đảm bảo môi trường thông thoáng, nhưng cũng phải chú ý tưới nước kịp thời.

Tuổi thọ kẹp của mỗi cây bẫy kẹp thường từ 1 đến 3 tháng, nếu kẹp nhanh chóng bị héo và ngả sang màu vàng có thể do ánh sáng quá mạnh, độ ẩm không đủ hoặc rêu nước thường bị khô.

Do đó, khi bạn thấy kẹp chuyển sang màu vàng và héo, lúc này nên dọn dẹp kịp thời, không để trên rêu nước bị thối rữa.

6 cây cảnh mê ăn thịt, người người ưa thích, có cây nhìn mong manh, tuyệt đẹp - 16

Nhiệt độ cây cảnh bẫy ruồi sinh trưởng tốt là từ 15 đến 33 độ C. Trong quá trình sinh trưởng cần chú ý duy trì độ ẩm không khí trên 50%, độ ẩm càng cao càng tốt cho sự phát triển của nó.

Bạn không nên bón phân thường xuyên, cây đặc biệt nhạy cảm với phân bón và bón quá nhiều có thể gây chết cây cảnh. Nếu bạn sử dụng nồng độ phân bón hòa tan trong nước thông thường thì nên giảm xuống còn 1/5 đến 1/10 nồng độ thông thường, trong mùa sinh trưởng có thể bón lại sau mỗi 3 đến 4 tuần.

6. Cây cảnh gọng vó (Drosera peltata)

Cây cảnh gọng vó là một loại cỏ ăn thịt rất độc đáo, chúng có hình dạng khác nhau, một số phủ trên bề mặt đất, một số lại mảnh mai.

6 cây cảnh mê ăn thịt, người người ưa thích, có cây nhìn mong manh, tuyệt đẹp - 17

Bề ngoài của cây cảnh gọng vó tương đối cao, nhưng chúng có thể gây chết người đối với một số côn trùng nhỏ. Lá của chúng được bao phủ bởi các lông tuyến và có nhiều “sương” trên các lông tuyến.

Thực tế, đó là chất nhầy, có thể thu hút bọ xít, từ đó, chúng sẽ bị dính vào “sương”, và cuối cùng sẽ bị sâu bọ tiêu hóa.

6 cây cảnh mê ăn thịt, người người ưa thích, có cây nhìn mong manh, tuyệt đẹp - 18

Khi chăm sóc cây cảnh gọng vó, bạn nên chú ý kiểm tra cụ thể từng giống cây, xem cây đó có xuất xứ từ đâu, mọc ở điều kiện khí hậu nào, sau đó duy trì theo thói quen sinh trưởng của chúng thì về cơ bản sẽ không có vấn đề gì lớn.

Hầu hết các giống cây cảnh gọng vó tương đối dễ trồng và thường được trồng bằng rêu sphagnum thông thường, cũng có thể được trộn với đất than bùn và đá bọt thích hợp.

6 cây cảnh mê ăn thịt, người người ưa thích, có cây nhìn mong manh, tuyệt đẹp - 19

Trong quá trình bảo dưỡng chú ý cho nhiều ánh nắng, khi nhiệt độ quá cao hoặc ánh sáng quá mạnh cần che nắng thích hợp. Khi thời tiết mát mẻ, hãy cho nó nhiều ánh sáng hơn một chút.

Trồng cây cảnh gọng vó cần chú ý duy trì độ ẩm không khí nhất định để tránh không khí bị khô quá mức, tuy nhiên khi trời nắng nóng vào mùa hè, lưu ý không để cây trong môi trường nóng ẩm, nếu không cây sẽ bị thối rữa. Vào mùa hè. chú ý tăng bóng râm và thông gió.

6 cây cảnh mê ăn thịt, người người ưa thích, có cây nhìn mong manh, tuyệt đẹp - 20

Hầu hết các cây cảnh gọng vó có khả năng chịu ẩm rất tốt và có thể bảo dưỡng bằng phương pháp trồng nửa nước. Bạn có thể cho nước vào chậu, sau đó cho chậu cây cảnh gọng vó vào chậu với mực nước khoảng 1/2-1/3 chiều cao của chậu.

Hãy cố gắng sử dụng nước mềm có hàm lượng khoáng chất canxi và magiê thấp

(Theo Sina)Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: