Cha mẹ là người sinh thành, nuôi dưỡng và sẵn sàng làm tất cả vì con cái. Vì thế, con cái phải biết tôn trọng và báo hiếu cha mẹ đặc biệt lúc về già.

Ngay từ bây giờ, hãy ngẫm lại xem bản thân đã từng làm 5 điều này với cha mẹ hay chưa. Nếu phạm phải điều gì, cần sửa ngay sớm nhất có thể. Đừng khiến cha mẹ phiền lòng, lo lắng; cũng đừng biến bản thân thành một đứa con bất hiếu.

Đừng khiến cha mẹ cảm thấy không được coi trọng

Chuyện gì cũng thế, dù to dù nhỏ cũng nên thông báo trước với bố mẹ. Về nhà ăn cơm hay không đều phải báo với bố mẹ một câu. Những gì đã hứa hẹn với phụ huynh thì phải thực hiện. Dù có trì hoãn cũng phải sớm nói với cha mẹ.

5-dieu-mot-nguoi-con-co-hieu-se-khong-bao-gio-lam-voi-cha-me-1
Ảnh minh họa

Những việc gì không thể làm cho cha mẹ thì không nên nói, cũng không nên hứa. Một khi đã hứa rồi, hãy cố gắng thực hiện bằng được, đừng để bố mẹ buồn lòng.

Đừng khiến cha mẹ cảm thấy bị bỏ rơi

Cha mẹ là người sinh ra con cái, nuôi dưỡng và chăm sóc con trưởng thành. Nhiều bậc cha mẹ coi con cái là tất cả, nếu họ cảm thấy bị con cái bỏ rơi sẽ vô cùng đau lòng, hụt hẫng.

Đặc biệt khi đang sống cùng bố mẹ, việc con cái chủ động ra ở riêng sẽ khiến họ cảm thấy bản thân bị bỏ rơi. Là con cái, hãy lắng nghe những nhu cầu của bố mẹ. Dựa theo phạm vi và năng lực của mình để thỏa mãn tâm nguyện của họ.

Đừng khiến cha mẹ cảm thấy bản thân vô dụng

Cha mẹ đã dành cả tuổi trẻ hi sinh cho con cái. Đến khi về già, mái tóc dần bạc, chân tay chậm chạp run rẩy, đôi mắt mờ đục, hành động và phản ứng của cha mẹ cũng không được nhanh nhẹn như trước. Lúc này, họ lại đối diện với nỗi sợ hãi khác, sợ bị con cái ghét bỏ, sợ bị coi là vô dụng.

Quảng cáo

5-dieu-mot-nguoi-con-co-hieu-se-khong-bao-gio-lam-voi-cha-me-4
Ảnh minh họa

Chẳng còn gì đau đớn hơn việc người làm cha làm mẹ bị con cái ghét bỏ, nói là làm gì cũng không được việc. Là một người con, bổn phận và trách nhiệm là phải chăm lo, chăm sóc cha mẹ khi về già.

Đừng khiến cha mẹ cảm thấy mình là gánh nặng

Cha mẹ già rồi sẽ không còn khả năng kiếm được thu nhập, tạo ra kinh tế. Cuộc sống của họ lúc này cần đến trợ cấp của con cái. Những người sức khỏe không tốt còn cần con cái chăm sóc, ở bên. Chính vì thế, họ sợ bản thân sẽ trở thành gánh nặng của con.

Vì thế, nên xem xét tình trạng thể chất và tinh thần của bố mẹ, xem như cách cha mẹ đối xử với mình khi còn nhỏ, kiên nhẫn lắng nghe và chăm lo cho họ nhiều hơn.

Đừng khiến cha mẹ cảm thấy bản thân chỉ sống được vài năm

5-dieu-mot-nguoi-con-co-hieu-se-khong-bao-gio-lam-voi-cha-me-3
Ảnh minh họa

Không ai có thể tránh khỏi quy luật sinh-lão-bệnh-tử. Rồi một ngày nào đó, cha mẹ cũng sẽ phải rời xa thế giới này. Tuy nhiên, phận làm con tuyệt đối không được thể hiện hay làm gì để bố mẹ biết rằng bản thân chỉ sống được vài năm nữa.

Hãy dành từng ngày để yêu thương, quan tâm và động viên bố mẹ, giúp họ luôn lạc quan, yêu đời, suy nghĩ tích cực để hưởng thụ tuổi già một cách trọn vẹn nhất.

Xem thêm: 7 chữ “nhẫn” quan trọng trong giáo dục con: Cha mẹ càng khéo, con càng nên ngườiDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: