Trồng hoa là một điều rất thú vị, hoa không chỉ làm đẹp cho cuộc sống mà còn có tác dụng thanh lọc không khí, mang đến cho chúng ta một môi trường trong lành hơn, chính vì vậy ngày càng có nhiều người trồng hoa, nhưng trồng hoa là một công việc đòi hỏi kỹ thuật chứ không phải ai cũng nuôi được hoa. Có rất nhiều loại hoa mà người mới tập nuôi đã khó, để đạt được hiệu quả như mong muốn lại càng khó hơn!

Nhưng đồng thời cũng có loại sức sống rất bền bỉ, khi ném xuống đất chúng có thể sống và nở thành chùm cực đẹp mắt.

Hoa cẩm tú cầu

Cây hoa cẩm tú cầu (tên tiếng Anh là Hydrangea) thuộc chi tú cầu, là thực vật bản địa của vùng ôn đới ấm Đông Á (từ Nhật Bản đến Trung Quốc), vùng núi cao ở độ cao từ 1000m Nam Á, Đông Nam Á (Hymalaya, Indonesia) và châu Mỹ. Cây hoa cẩm tú cầu là loài cây thân mộc, hoa vô tính, hầu hết có hoa màu trắng, tuy nhiên vài loài có thể đổi thành màu lam, hồng, tím… phụ thuộc vào độ pH của đất.

4 loại hoa nở từng chùm to, amp;#34;némamp;#34; vào đất cũng tốt um, cho hoa quanh năm - 1

Cẩm tú cầu khá ưa bóng râm, ưa ẩm, thích hợp với những nơi có khí hậu mát mẻ khoảng 15 – 25oC. Cây được trồng nhiều ở Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Pháp… ở Việt Nam, người ta trồng hoa cẩm tú cầu chủ yếu ở Đà Lạt, Sapa, Tam Đảo… 

Hoa cẩm tú cầu có nhiều màu sắc khác nhau, phổ biến nhất là trắng, sau đó là các màu như xanh dương, hồng phớt, tím… hiện nay còn xuất hiện thêm một số giống lai tạo có màu trắng viền hồng hoặc xanh.

Hoa giấy

Cây hoa giấy thuộc chi Hoa giấy hay chi Bông giấy (danh pháp khoa học: Bougainvillea) là một chi trong thực vật có hoa bản địa khu vực Nam Mỹ, từ Brasil về phía tây tới Peru và về phía nam tới miền nam Argentina (tỉnh Chubut).

Cây hoa giấy là loại cây dây leo dạng gỗ, cây bụi hay cây thân gỗ có gai. Các loài dây leo thường mọc cao từ 1 – 12m, bò trên các loài cây khác bằng các gai có móc. Cây hoa giấy thích hợp với vùng khí hậu nóng ẩm, có nhiều ánh sáng và lượng mưa dồi dào quanh năm, loại cây này cũng rất dễ rụng lá nếu sống trong môi trường có mùa khô.

4 loại hoa nở từng chùm to, amp;#34;némamp;#34; vào đất cũng tốt um, cho hoa quanh năm - 2

Lá cây hoa giấy thường mọc so le, lá đơn hình trứng nhọn mũi, dài 4 – 13cm và rộng từ 2 – 6cm. Khi nở, mỗi cụm 3 hoa của cây thường được bao quanh bằng 3 hay 6 lá, cánh hoa mỏng và giống như giấy nên được gọi là hoa giấy.

Hoa có nhiều màu khác nhau như màu hồng, tím, tía, đỏ, cam, trắng hay vàng… và có quả là dạng quả bế hẹp, 5 thùy. Hoa giấy có rất nhiều tác dụng thiết thực trong đời sống, mà tác dụng lớn nhất phải kể đến là làm cây cảnh trang trí sân vườn, nhà cửa. Những ngôi nhà có giàn hoa giấy đẹp, nở rực rỡ luôn thu hút rất nhiều sự chú ý của người qua đường, thậm chí có nhiều người còn phải dừng xe lưu lại một bức ảnh đẹp trước những giàn hoa giấy rực rỡ sắc màu

Hoa loa kèn

Hoa loa kèn (hay còn được gọi là hoa huệ tây, hoa lys, hoa bách hợp…) là loài hoa phổ biến, được trồng ở nhiều nơi trên thế giới. Loài hoa này có tên khoa học là Lilium Longiflorum, thuộc họ loa kèn. Hoa loa kèn thường nở vào tháng Tư và được gọi là loài hoa của tháng 4 với vẻ đẹp rực rỡ.

4 loại hoa nở từng chùm to, amp;#34;némamp;#34; vào đất cũng tốt um, cho hoa quanh năm - 3

Loài hoa này có đặc điểm là cây thân thảo, thân cây do các mầm dinh dưỡng bị co ngắn lại tạo ra, chiều cao trung bình khoảng 60 – 100cm, phụ thuộc nhiều vào số lượng lá và chiều dài của mỗi đốt ở trên thân. Phần lá của hoa loa kèn có dạng thon nhọn, dài khoảng 10 – 12cm, thường mọc từ phần củ bên dưới vươn dài và mảnh. 

Loài hoa này có dạng hình loa kèn với 6 cánh mọc đối xứng nhau, bên trong có đài nhụy và nhị vàng mọc dài ra rất đẹp. Chiều dài của cánh hoa khoảng 15 – 18cm, khi nở hoa hơi cong và có thể sống khoảng 10 ngày. Đến mùa hoa nở, chúng sẽ tỏa mùi hương dễ chịu, không nồng mà rất nhẹ nhàng, mang đến cho mọi người vẻ khoan khoái, dễ chịu.

Hoa hồng

Hoa hồng có tên tiếng anh là Rose, tên khoa học là Rosa, họ Rosaceae. Theo bằng chứng hóa thạch, cây hoa hồng đã tồn tại khoảng 35 triệu năm. Hiện nay, hoa hồng có hơn 200 loài khác nhau trải khắp Bắc bán cầu, từ Alaska đến Mexico và Bắc Phi. Việc trồng hoa hồng trong vườn đầu tiên bắt nguồn từ Trung Quốc cách đây khoảng 5000 năm. 

Được biết, giống hoa hồng lâu đời nhất thế giới có tên là Rosa gallica (hoa hồng Pháp). Rosa gallica trổ bông khắp các vùng Trung, Châu Âu, Tây Nam Á và nhiều nhiều nơi khác trên thế giới. Hoa hồng Pháp được xem là biểu tượng của tình yêu chung thuỷ, son sắc thời đại.

4 loại hoa nở từng chùm to, amp;#34;némamp;#34; vào đất cũng tốt um, cho hoa quanh năm - 4

Hoa hồng là một loài hoa rất thông dụng trong gia đình, hoa rất to và màu sắc cũng rất lộng lẫy, sức sống của hoa hồng vẫn rất mạnh nhưng dễ bị sâu bệnh và có nhiều cách chữa trị.

Cây hoa hồng rất thích hợp trong điều kiện khí hậu ôn hoà, nhiệt độ giúp cây phát triển bình thường là từ 21 đến 24ºC. Nền nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, ra hoa và thời điểm nở hoa. Cây ưa sống trong môi trường đất màu mỡ, tơi xốp, và thoát nước tốt.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: