[ad_1]

Người xưa có câu “Tam tuế khán đại, thất tuế khán lão”, ý rằng nhìn trẻ lên 3 có thể biết tính cách của chúng lúc trưởng thành, nhìn trẻ lên 7 sẽ biết vận mệnh cả đời của chúng. Liệu điều này có thực sự đúng? Một nghiên cứu của Anh cho thấy câu nói này cũng rất có đạo lý.

Nhìn trẻ lên 3 có thể biết tính cách của chúng lúc trưởng thành, nhìn trẻ lên 7 sẽ biết vận mệnh cả đời của chúng. (Ảnh: Global Tribune)

Từ thời kỳ đầu Ngụy Tấn Nam – Bắc triều, trong dân gian đã có phong tục “Trảo chu” (chọn đồ vật), từ đó mà suy đoán về sở thích, tính cách, thậm chí là nghề nghiệp của đứa trẻ trong tương lai. Người hiện đại đối với loại tập tục cổ xưa này lại ôm giữ thái độ nghi ngờ hoặc hiếu kỳ.

Năm 1980, một giáo sư tại Viện Tâm thần học London, Anh, đã tiến hành một thí nghiệm, trong đó ông đã lựa chọn 1.000 trẻ em 3 tuổi tại địa phương, dựa vào tính cách của chúng để phân loại và ghi chép lại.

23 năm sau, giáo sư lại một lần nữa tiếp xúc với 1.000 đứa trẻ này, khi đó chúng đã 26 tuổi. Giáo sư đã rất ngạc nhiên khi thấy rằng tính cách của những người này gần như giống hệt với thời điểm lúc chúng 3 tuổi.

Như vậy, câu nói lưu truyền hàng ngàn năm “Tam tuế khán đại” cuối cùng đã được chứng thực. Thí nghiệm này cũng cho chúng ta một gợi ý: giáo dục sớm và bồi dưỡng tính cách của trẻ thực sự sẽ mang lại ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển sau này của trẻ.

Tính cách của trẻ đã được xác định ngay từ khi sinh ra

Howard Gardner, một nhà tâm lý học phát triển người Mỹ và là giáo sư nghiên cứu về nhận thức và giáo dục của John H. và Elisabeth A. Hobbs tại trường Đại học Giáo dục Harvard, đã đưa ra lý thuyết đa thông minh, trong đó chỉ ra con người có 8 loại hình thông minh khác nhau: Thông minh nội tâm, thông minh giao tiếp, thông minh ngôn ngữ, thông minh logic – toán học, thông minh hình ảnh, thông minh âm nhạc, thông minh cơ thể, thông minh thiên nhiên.

Tính cách của trẻ đã được xác định ngay từ khi sinh ra. (Ảnh: Pinterest)

Tính cách của con người ngay từ khi sinh ra đã có thiên hướng rõ rệt. Ví dụ, một số người sinh ra đã có cảm giác ngôn ngữ tốt, trong khi những người khác lại có tư duy logic tốt.

Đó là lý do tại sao chúng ta đang ngày càng đồng thuận với sự phát triển đa dạng. Thông thường, trẻ em hướng nội có xu hướng thích nhiếp ảnh, sáng tác, âm nhạc; trong khi trẻ em hướng ngoại lại phù hợp hơn trong việc giao tiếp với người khác, chẳng hạn như các ngành nghề kinh doanh.

Hướng nội hoặc hướng ngoại chỉ là hai loại biểu của tính cách, không có cái nào được coi là ưu điểm hay khuyết điểm. Các bậc cha mẹ không cần phải băn khoăn về việc con cái của mình hướng nội, không thích nói chuyện, cũng không cần vì thế mà cảm thấy tự ti.

Tính cách của đứa trẻ đã được xác định ngay từ khi sinh ra, nhưng trong giai đoạn phát triển não bộ quan trọng trước 3 tuổi, chúng ta vẫn có trách nhiệm hướng dẫn và bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) của trẻ.

Nắm bắt giai đoạn quan trọng của sự phát triển não bộ lúc 3 tuổi

Trẻ em sau khi sinh 1.000 ngày là giai đoạn phát triển quan trọng của não bộ, số lượng trục não của trẻ sơ sinh 3 tuổi đã gần bằng 85% so với người trưởng thành. Có nghĩa là, từ 0 ~ 3 tuổi là giai đoạn quan trọng trong việc nuôi dưỡng EQ của trẻ. Trong giai đoạn này cần lưu ý một số điểm sau:

Cha mẹ là hậu phương vững chắc nhất cho con trẻ, nên cần phải thường xuyên ủng hộ và khích lệ để trẻ trở nên tự tin hơn. (Ảnh: Pinterest)

(1) Tìm được sở thích thực sự

Sở thích là “giáo viên” tốt nhất của trẻ nhỏ, cho nên cần hướng dẫn trẻ tìm được niềm yêu thích thực sự của mình. Khi đó, các bậc cha mẹ sẽ phát hiện ra rằng, tốc độ học tập của trẻ nhỏ có sự đột phá đến bất ngờ.

(2) Kiên trì mới có được hiệu quả

Khuyến khích trẻ nhỏ kiên trì, bởi vì để dưỡng thành thói quen tốt thường phải mất đến 21 ngày. Ví dụ, đọc truyện tranh cùng trẻ nhỏ, kiên trì trong suốt 3 tuần, khi trẻ bị thu hút sâu sắc bởi những câu chuyện thú vị, một ngày em bé sẽ chủ động nói với bạn: “Mẹ ơi, hôm nay mình sẽ đọc truyện gì trước khi đi ngủ?”.

(3) Ủng hộ và khích lệ

Cha mẹ là hậu phương vững chắc nhất cho con trẻ, nên cần phải thường xuyên ủng hộ và khích lệ để trẻ trở nên tự tin hơn.

Cần lưu ý rằng, khi trẻ gặp phải khó khăn bế tắc, các bậc cha mẹ không nên vì thất bại nhất thời của con mà khiển trách, lạnh nhạt, bởi điều này có thể làm tổn thương tâm hồn nhỏ bé mong manh của trẻ.

Tuệ Tâm (Theo Vision Times)

[ad_2]