[ad_1]

Thời tiết lạnh, cây cảnh sẽ sinh trưởng chậm lại, đặc biệt khi nhiệt độ dưới 10 độ C sẽ ngừng sinh trưởng, lúc này bạn không nên đổi chậu cây.

Tuy nhiên, khi cây cảnh trồng trong nhà thì hiếm khi nhiệt độ lại lạnh đến như vậy. Nếu phòng ấm áp, thông thoáng thì chúng ta vẫn tiếp tục bảo dưỡng chậu hoa mà không cần phải thay chậu.

Còn nếu muốn thay chậu cây nên chọn vào mùa xuân và thu, khi nhiệt độ thích hợp, việc thay chậu sẽ thích hợp cho cây cảnh phát triển nhanh nhất.

3 trường hợp khẩn cấp cần đổi chậu cho cây cảnh, trời lạnh cũng không thể đừng - 1

Muốn thay chậu cho cây cảnh nên chọn vào mùa xuân hoặc mùa thu là tốt nhất. Ảnh minh họa Ispockphoto

Tuy nhiên, có 3 trường hợp khẩn cấp mà vào mùa đông bạn cũng cần thay chậu cây ngay. Nếu bạn không thay chậu cây có thể sẽ gặp các chứng bệnh nghiêm trọng, héo úa và tàn lụi.

3 trường hợp đặc biệt cần thay chậu cho cây cảnh ngay

1. Cây cảnh bị thối rễ

Dù trồng hoa trong nhà hay ngoài trời, chỉ cần đất không được thông thoáng, bạn lại tưới nhiều nước hoặc trời mưa nước đọng nhiều dưới bộ rễ thì rễ sẽ bị thối.

3 trường hợp khẩn cấp cần đổi chậu cho cây cảnh, trời lạnh cũng không thể đừng - 2

Khi cây cảnh bị thối rễ cần thay chậu ngay. Ảnh minh họa Ispockphoto

Sau khi rễ thối thì lá của cây cảnh củng nhanh chóng bị thối rữa. Một số thấy cây cảnh có lá bị héo úa, thối nhũn ở cành thì phơi ngay cây ra ánh sáng. Nhưng liệu cách đó có khả năng giúp cây phục hồi?

Đương nhiên là rễ thối mà phơi nắng thì không có khả năng cứu sống cây. Nếu rễ cây thối chỉ có cách là xới đất và thay chậu cho cây.

Khi thấy lá cây bị héo úa, chúng ta hãy đổ đất, lấy cây cảnh ra, kiểm tra bộ rễ. Nếu thấy các rễ bị thối rữa thì phải cắt tỉa hết chúng đi.

Say khi cắt tỉa, làm sạch rễ, bạn có thể đặt cây vào chậu hoa mới, lấp đất, tưới nước và thuốc diệt nấm rễ. Chỉ cần nhiệt độ không dưới 15 độ C thì sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của cây cảnh dù bạn thay chậu.

Sau khi “ngâm chân” trong môi trường đất thông thoáng, có nhiều chất dinh dưỡng mới, cây cảnh sẽ nhanh chóng phục hồi. Do đó, nếu phát hiện rễ cây cảnh bị thối thì bạn phải ngay lập tức thay chậu, không nên chần chừ nếu không muốn cây chết.

3 trường hợp khẩn cấp cần đổi chậu cho cây cảnh, trời lạnh cũng không thể đừng - 3

Bón phân nhiều quá khiến cây cảnh có thể bị cháy rễ. Ảnh minh họa Ispockphoto

2. Cây cảnh bị cháy rễ

Trong quá trình trồng hoa, cây cảnh, nhiều người mới trồng sẽ gặp tình trạng cây cảnh bị cháy rễ. Tình trạng này diễn ra khi chúng ta sử dụng phân bón quá đậm đặc hoặc sử dụng phân quá thường xuyên.

Biểu hiện rõ nhất của cây cảnh cháy rễ là mép lá bị cháy xém ngay sau khi bạn bón phân. Nếu thấy cây cảnh gặp tình trạng này, bạn cần ngay lập tức thay chậu.

Việc cần làm nhanh là lấy cây cảnh ra khỏi chậu, lấy nước rửa sạch đất ở cuối rễ, sau đó đổi cây sang chậu mới. Sau khi trồng xong, bạn cần tưới nhiều nước, nhiều lần để rửa sạch các chất dinh dưỡng trong đất một cách triệt để.

Khi xử lý rễ, bạn cần để ý nếu có rễ bị đứt cần cắt bỏ kịp thời, sau đó tưới nước và bổ sung thêm dung dịch kích rễ để rễ cây mọc nhanh hơn, giúp cây cảnh nhanh chóng phục hồi.

Nếu bạn thấy lá cây bị cháy xém sau khi bón phân mà vẫn mặc kệ thì chất dinh dưỡng trong đất sẽ tiếp tục “đốt” rễ, cây sẽ chết hoàn toàn.

3 trường hợp khẩn cấp cần đổi chậu cho cây cảnh, trời lạnh cũng không thể đừng - 4

Nên chọn đất trồng thông thoáng để cây cảnh phát triển tốt

3. Cây cảnh bị đất nén quá chặt

Trong quá trình trồng hoa, nhiều người trồng hoa sẽ chọn sử dụng đất vườn để trồng hoa. Đất vườn thiếu chất dinh dưỡng và có khả năng giữ nước rất mạnh. Theo thời gian, đất sẽ bị nén chặt. Khi đất đã nén chặt, bạn tưới nước hay bón phân thì nước sẽ bị giữ lại, không thoát đi được.

Điều này khiến rễ cây bị úng nước, thối rễ, không phát triển được. Biểu hiện rõ ràng là cây ngừng phát triển, lá vàng và rụng, trong trường hợp nặng thì cây cảnh chỉ còn “trơ trụi cột điện”.

Nếu thấy tình trạng này, bạn hãy đổi chậu ngay lập tức. Vì nếu tiếp tục tưới lâu ngày đất không thoát nước thì cây sẽ chết.

Khi đổi chậu, bạn chỉ cần dùng vòi nước xối hết 2/3 đất từ gốc, sau đó đổi sang chậu mới, cho thêm đất mới thông thoáng và nhiều chất dinh dưỡng rồi lấp đất kín gốc. Khi lấp đất đương nhiên không nên để đất vườn đã bị nén chặt lộ bên trên.

Việc đổi chậu, thêm đất dinh dưỡng vào sẽ giúp cho cây phát triển thuận lợi hơn.

Như vậy, nếu bạn trồng cây cảnh trong nhà thì không nên đổi chậu vào trời lạnh. Tuy nhiên, có những trường hợp “cấp cứu” mà bạn không có sự lựa chọn mà phải thay chậy cây ngay.

3 trường hợp khẩn cấp cần đổi chậu cho cây cảnh, trời lạnh cũng không thể đừng - 5

Tưới nước vừa phải để cây cảnh phát triển tốt. Ảnh minh họa Ispockphoto

Khi trồng cây cảnh, bạn cũng nên nghiên cứu một ít đặc tính của các cây để tưới nước, bón phân hợp lý, tránh làm cho rễ bị úng nước dẫn đến thối rễ hay bón phân nhiều quá khiến rễ bị cháy.

Khi tưới cây không nên tưới quá thường xuyên mà kiểm tra đất khô thì hãy tưới, khi tưới nhớ tưới kỹ, tưới đẫm nước. Khi bón phân cũng đảm bảo nồng độ không quá lớn và tần suất theo đúng khuyến cáo của nhà làm vườn. Sử dụng đất càng thoáng khí càng tốt, như vậy cây cảnh sẽ phát triển tươi tốt hơn.

[ad_2]