Nếu bạn thích cây cảnh lá có thân nhỏ và dễ chăm sóc thì đừng bỏ qua cỏ đồng tiền lá tròn (Hydrocotyle vulgaris), cỏ gương (Pilea peperomioides) và cây giọt mưa (Peperomia polybotrya).

3 loại cây cảnh này có hình dáng khá giống nhau, cỏ đồng tiền lá tròn thích hợp bảo tồn nửa nước và nửa đất, cỏ giọt mưa thích bóng râm, cỏ gương cần nhiều ánh sáng. 

Nhiều người không phân biệt được đâu là cỏ đồng tiền, cỏ gương và giọt mưa, thực chất chúng là 3 loài cây cảnh hoàn toàn khác biệt nhau.

3 cây cảnh mini như amp;#34;chị em sinh baamp;#34; vô cùng xinh đẹp, dễ thương, thích hợp để bàn - 1

Hoa của 3 cây cảnh: cỏ đồng tiền, cỏ gương và giọt mưa

1.Cây cảnh Cỏ đồng tiền.

Cỏ đồng tiền (tên khoa học là Hydrocotyle vulgaris, ở Việt Nam còn gọi là cây rau má Thái) là một loại cây thảo sống lâu năm thuộc chi Araliaceae, ban đầu được trồng cạnh đầm lầy, ưa thích môi trường nửa nước, nửa đất.

Cách trồng cây cảnh này rất đơn giản. Cây ưa môi trường ẩm ướt quanh năm, ngoài ra đất càng có độ phì nhiêu, môi trường thông thoáng, càng nhiều ánh sáng càng tốt. Bạn có thể trồng chúng trong bồn nửa đất nửa nước, chúng sẽ sống rất tốt.

3 cây cảnh mini như amp;#34;chị em sinh baamp;#34; vô cùng xinh đẹp, dễ thương, thích hợp để bàn - 2

Cây cảnh cỏ đồng tiền thích môi trường nửa đất nửa nước

Môi trường để cây Cỏ đồng tiền sinh trưởng không được thiếu nước, dù là nuôi đất hay trồng thủy canh đều phải có nước sạch. Trong quá trình sinh trưởng, nó thỉnh thoảng nở ra những bông hoa màu trắng và xanh, không có giá trị làm cảnh cho lắm. Tuy nhiên, những chiếc lá giống đồng tiền của nó lại rất đẹp. Lá của chúng tương đối tròn, méo lá lượn sóng.

Khi chăm sóc cỏ đồng tiền phải chú ý đặt ở nơi có nhiều ánh nắng, có bị nắng chiếu trực tiếp vào cũng không sao, cùng lắm là một phần lá bị cháy nắng.

3 cây cảnh mini như amp;#34;chị em sinh baamp;#34; vô cùng xinh đẹp, dễ thương, thích hợp để bàn - 3

Lá của cây cảnh này xanh mướt, tràn đầy sức sống

Ngoại trừ việc che nắng thích hợp khi nhiệt độ cao vào mùa hè, bạn cần duy trì ánh sáng ban ngày đầy đủ vào các mùa. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đảm bảo đất luôn ẩm và giữ nhiệt độ thấp nhất trên 5 độ C. Trong môi trường như vậy, lá của cây đồng tiền sẽ phát triển xanh mướt, tràn đầy sức sống.

Do bồn cây của cỏ đồng tiền nửa đất nửa nước nên có thể khiến bọ gậy đẻ trứng, sinh muỗi. Cách giải quyết rất đơn giản, đó là là, thay nước thường xuyên hoặc bạn có thể nuôi một vài con cá nhỏ trong nước.

2. Cây cảnh Cỏ gương

Cỏ gương ( tên khoa học là Pilea peperomioides) là một loại cây thảo sống lâu năm thuộc chi Urtica, lá tương đối tròn và trên cuống lá sẽ có một đốm trắng. Lá cây mọc trực tiếp thẳng đứng từ thân.

Cây Cỏ gương thích hợp hơn để trồng trên bệ cửa sổ có nhiều ánh sáng tán xạ hơn. Bạn phải đảm bảo môi trường ấm áp, đất chậu khô thì cây cảnh sẽ phát triển chồi phụ và duy trì trạng thái rất tốt.

3 cây cảnh mini như amp;#34;chị em sinh baamp;#34; vô cùng xinh đẹp, dễ thương, thích hợp để bàn - 4

Cỏ gương thích hợp làm cây cảnh mini để bàn

Nếu có môi trường thích hợp cây cảnh này sẽ ra những chùm hoa vào mùa xuân hè hàng năm. Cành hoa của nó sẽ ló ra từ các đốt của cây, hoa có màu xanh trắng, không đẹp lắm. Cây cảnh này chủ yếu là ngắm lá.

Cỏ gương thích hợp trồng trên đất cát tơi xốp, thoát nước, đất mùn. Bạn có thể dùng đất dinh dưỡng đa năng hoặc dùng đất than bùn thông thường với đá bọt (đá trân châu), trộn theo tỷ lệ 4: 1 và 1 ít phân bón chậm.

Bồn cây để trồng Cỏ gương không nên quá lớn, đáy lọ hoa nên có lỗ thoát nước lớn hơn có thể thúc đẩy sự phát triển của nhiều chồi bên. Nếu trồng cây cảnh này trong nhà thì nên sử dụng chậu đất nung hoặc chậu nhựa thoát nước tốt. Còn nếu dùng chậu sứ thì nên có lỗ thoát nước lớn hơn ở phía dưới.

3 cây cảnh mini như amp;#34;chị em sinh baamp;#34; vô cùng xinh đẹp, dễ thương, thích hợp để bàn - 5

Cỏ gương có khả năng chịu lạnh tốt, nhiệt độ sinh trưởng tối ưu của nó là từ 18 đến 28 độ C và nhiệt độ tối thiểu phải được duy trì trên 5 độ C thì chúng mới có thể sống sót qua mùa đông.

3. Cây cảnh Giọt mưa

Cây giọt mưa ( tên khoa học là Peperomia polybotrya) là một loại thảo mộc lâu năm thuộc chi Piperaceae. Cây thân ngắn, thích hợp trồng trong chậu nhỏ. Lá của cây giọt mưa có dạng giọt nước, ở giữa và trên lá sẽ có một đốm trắng, đây chính là nơi tiếp nối của cuống lá.

3 cây cảnh mini như amp;#34;chị em sinh baamp;#34; vô cùng xinh đẹp, dễ thương, thích hợp để bàn - 6

Cây cảnh giọt mưa

Hoa của cây giọt mưa rất khác với cỏ đồng tiền và cỏ gương, hoa của cây giọt mưa nở ở ngọn cây, đều là những bông có gai màu xanh trắng.

Việc chăm sóc chậu cây cảnh này cần chú ý giữ môi trường ấm, ẩm, cho ánh sáng tán xạ nhiều hơn. Chúng phát triển tốt dưới ánh sáng trong nhà, khi nuôi trong môi trường không đủ ánh sáng cần chú ý kiểm soát nước, đất khô phải tưới nước ngay.

Nếu để đất chậu ở nơi có nhiều ánh sáng tán xạ, đất trồng trong chậu nhanh khô thì phải giữ cho đất chậu luôn ẩm, chú ý điều tiết nước hợp lý khi nhiệt độ xuống thấp vào mùa đông.

Đất trồng của cây giọt mưa phải tơi xốp, thoáng khí, thoát nước tốt. Bạn nên dùng đất cát pha hoặc đất dinh dưỡng tổng hợp để trồng. Chậu của cây cảnh này cũng không nên quá to sẽ dễ quản lý nước tưới hơn.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: