Tiền điện tử đã trải qua một tuần với nỗi sợ hãi tột độ khi nhiều đồng tiền bỗng trở nên vô giá trị, đây là một tuần nổi bật với tiền điện tử và cho thấy thuật toán đứng sau một số loại tiền mã hóa vẫn còn rất mong manh.

270 tỷ USD vốn hoá thị trường của tiền điện tử bị bốc hơi trong tuần này

Một stablecoin thuật toán có tên là TerraUSD (UST) đã bị rơi khỏi giá trị cố định so với đồng USD dẫn đến việc thuật toán không thể hoạt động bình thường và phá vỡ mối liên kết của UST với USD, khiến ngay cả những tài sản kỹ thuật số lớn nhất cũng rơi vào vòng xoáy bán tháo hoảng loạn.

UST và Luna (tiền điện tử chị em của stablecoin gây tranh cãi UST) được liên kết với nhau. UST được mệnh danh là một stablecoin thuật toán được neo với USD theo tỷ giá 1:1. Điều đó về cơ bản khác với các loại tiền ổn định khác như Tether và USDC vì được hỗ trợ bởi các tài sản thực như trái phiếu.

Thuật toán UST hoạt động thông qua một hệ thống phức tạp gồm đúc và đốt các đồng tiền để duy trì sự ổn định về giá. Để đổi đồng Luna thì nền tảng Terra sẽ đốt lượng đồng UST tương ứng và ngược lại, qua đó tự điều chỉnh cung cầu. Nhưng việc neo một đồng tiền số vào một đồng tiền số khác và ngược lại rồi dùng cơ chế thuật toán để đốt bớt các đồng tiền khi chuyển đổi cũng có rủi ro. Nếu cả hai đồng tiền đều mất giá vì nhà đầu cơ mất niềm tin vào cả hai thì giao dịch cân bằng thị trường sẽ bị phá vỡ vì mọi người đều muốn bán ra. Và đó là những gì đã diễn ra trong tuần này.

Vào giữa tuần qua, tình hình hỗn loạn đã kéo theo Tether – đồng tiền ổn định lớn nhất thế giới và là chốt chặn quan trọng trong nhiều giao dịch – giảm mạnh khiến công ty phát hành phải trấn an các nhà đầu tư rằng tất cả đều ổn. Các sản phẩm được liên kết với tiền điện tử cũng bị ảnh hưởng và đồng Luna cũng giảm tới 99% chỉ trong một ngày.

Vào thứ Sáu (13/5), một bầu không khí yên bình đã quay trở lại thị trường tiền điện tử. Nhưng khoảng 270 tỷ USD giá trị thị trường tiền điện tử bị mất trong tuần này và cũng là tuần biến động nhất đối với Bitcoin kể từ tháng 10/2021. Thêm vào đó là câu hỏi rộng hơn: Những góc nào khác của vũ trụ tiền điện tử có thể sớm làm sáng tỏ và gây ra một cuộc khủng hoảng thị trường như thế này?

Mati Greenspan, nhà sáng lập công ty nghiên cứu tiền điện tử Quantum Economics cho biết: “Sự phân nhánh của không gian tiền điện tử và những gì chúng ta học được sau khi mất mát là những bài học quan trọng và quan trọng khi chúng ta tiến về phía trước”.

Mặc dù đã tăng tới 8,4% vào thứ Sáu (13/5), nhưng Bitcoin vẫn giảm 11% trong năm ngày qua, trong khi đồng tiền điện tử lớn thứ hai là Ether đã mất 20%.

Khi sự hỗn loạn xung quanh TerraUSD (UST) ngày càng sâu sắc, blockchain Terra làm nền tảng cho nó đã ngừng xử lý các giao dịch hai lần trong chưa đầy một ngày. Terraform Labs cho biết trong một tweet từ tài khoản đã xác minh rằng, người xác thực, các thực thể chịu trách nhiệm xác minh các giao dịch trên blockchain đã thực hiện bước để “đưa ra kế hoạch tái thiết” mạng Terra.

“Chúng tôi rất sốc khi thấy một nền tảng khổng lồ như Terra đã bị đóng cửa. Đây là điều chưa từng có. Thế giới của stablecoin có vẻ đáng lo ngại”, Mihir Gandhi, một đối tác tại PwC và lãnh đạo mảng kinh doanh chuyển đổi thanh toán của hãng tại Ấn Độ cho biết.

Giám sát Stablecoin

Các loại tiền ổn định truyền thống khác như Tether, USDC và Binance USD – nắm giữ các đồng đô la tương đương và các khoản dự trữ khác đã được giao dịch ngang bằng với đồng USD vào thứ Sáu (13/5), điều này cho thấy sự sụp đổ của UST vẫn chưa làm xói mòn niềm tin vào các mã thông báo như vậy. Tuy nhiên, các nhà quản lý đã lưu ý đến tình tiết này và cam kết sẽ tăng cường giám sát.

Có những thách thức khác mà tiền điện tử phải đối mặt, đặc biệt là xu hướng giao dịch ngày càng nhiều giống như cổ phiếu công nghệ. Dữ liệu do Bloomberg tổng hợp cho thấy tương quan trong 40 ngày của Bitcoin với chỉ số Nasdaq 100 hiện ở mức 0,82, gần với mức kỷ lục.

Mối liên kết chặt chẽ hơn giữa tiền điện tử với cổ phiếu đã làm suy yếu lập luận rằng tiền điện tử là một công cụ đa dạng hóa tốt trong thời điểm căng thẳng. Thay vào đó, tiền điện tử cũng đang bị bán tháo cùng với các loại tài sản khác trong môi trường thắt chặt chính sách tiền tệ.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell trong tuần này đã tái khẳng định rằng, ngân hàng trung ương có thể sẽ tăng lãi suất thêm 0,5% tại mỗi cuộc họp trong hai cuộc họp tiếp theo và có thể đi xa hơn nữa. Ông Powell đang cố gắng kiềm chế lạm phát nhanh nhất trong bốn thập kỷ và thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn rằng Fed lẽ ra nên di chuyển sớm hơn.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Oanda cho biết, sự sụt giảm của Bitcoin xuống dưới 30.000 USD đã tạo ra một “điểm vào quan trọng cho nhiều nhà đầu tư tổ chức”.

“Niềm tin đã suy yếu vào tiền điện tử nhưng có vẻ như chúng ta đang tiến gần đến mức kết thúc của đợt bán tháo trên thị trường. Bitcoin đã tăng trở lại từ 25.424 USD, nhưng điều này sẽ không kéo dài nếu khẩu vị rủi ro không sớm ổn định”, ông cho biết.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/270-ty-usd-von-hoa-thi-truong-cua-tien-dien-tu-bi-boc-hoi-trong-tuan-nay-109716.htmlDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: