[ad_1]

Nhắc đến làm nông và trồng trọt, người ta vẫn thường nhớ đến câu tục ngữ: “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”. Với 5 năm kinh nghiệm làm vườn, chị Liên Phạm (36 tuổi, Hà Nội) đúc kết vị trí cũng quan trọng không kém. Quyết định dời khu vườn ở tầng 4 lên nóc nhà, người mẹ đền từ Hà Nội đã gặt hái những thành quả ngoài mong đợi.

2 năm bón đủ chất cây vẫn tong teo, mẹ Hà Nội xin chồng một điều được vườn xanh mướt - 1

Sau khi chuyển vị trí khu vườn trông thoáng đãng và tươi tốt hơn.

Năn nỉ chồng mãi để được chuyển vườn lên nóc nhà

Chị Liên tâm sự, chị kết hôn khi 22 tuổi và lần lượt có 2 người con 14 tuổi và 12 tuổi. Chị bén duyên với làm vườn khoảng 5 năm trước, với mong muốn cả gia đình được ăn rau trái sạch. Ban đầu, chị làm vườn tại sân phơi đồ ở tầng 4. Vì sân có mái che nên thiếu nắng nên dù chăm sóc tỉ mỉ và bón đủ chất, cây vẫn yếu ớt và tong teo, không thể xanh tốt.

“Trước mình trồng rau ở sân phơi quần áo, vì lắp mái che nên không có nắng, trồng vất vả lắm. Cây cho đủ chất mà nó tứ tong teo. Mình trồng được 2 năm rồi xin chồng mãi mới lên vườn như bây giờ”, chị Liên tâm sự.

2 năm bón đủ chất cây vẫn tong teo, mẹ Hà Nội xin chồng một điều được vườn xanh mướt - 2

2 năm bón đủ chất cây vẫn tong teo, mẹ Hà Nội xin chồng một điều được vườn xanh mướt - 3

Vườn cũ nhà chị Liên ở tầng 4, có mái che nên chỉ trồng được rau, không phát triển xanh tốt như hiện tại.

Sau khi nhận được sự đồng ý của gia đình, người mẹ 2 con một mình chuyển vườn từ tầng 4 lên nóc nhà. Chị thuê thợ về lắp thêm cầu thang, hàn sắt bao quanh, làm giàn và kệ,… hết 20 triệu đồng chưa tính đến tiền chậu và cây giống. Sau đó một mình chị lại lọ mọ vác chậu, khuân đất lên vườn mới trong suốt 1 tuần mới xong. Nhớ lại khoảng thời gian di dời vườn, chị Liên cảm thấy: “Mình như siêu nhân”. Chị bộc bạch: “Vườn có một mình mình chăm sóc thôi nên không nhờ được ai. Mình cũng không nghĩ mình có thể tự làm được như vậy”.

Chị Liên bắt đầu chuyển vườn lên nóc tầng 4 vào năm 2019, đến nay người mẹ Hà Nội hoàn toàn hài lòng với quyết định của mình. Hơn thế, gia đình chị ban đầu từ phản đối giờ đã chuyển sang ủng hộ hoàn toàn, thậm chí còn cho rằng nên chuyển vườn sớm hơn. Ở nóc nhà, vườn nhận được đầy đủ ánh sáng nên phát triển tốt hơn, cây khỏe mạnh, xum xuê, xanh mướt. Chị Liên còn có thêm chỗ trồng cây ăn trái và 20 cây sung Mỹ. 

2 năm bón đủ chất cây vẫn tong teo, mẹ Hà Nội xin chồng một điều được vườn xanh mướt - 4

Quyết tâm chuyển vườn lên nóc nhà, chị Liên được vườn như ý.

2 năm bón đủ chất cây vẫn tong teo, mẹ Hà Nội xin chồng một điều được vườn xanh mướt - 5

Cây được đón nắng nên khoẻ mạnh, xanh tốt.

Khu vườn 40m2 xanh um, thu hoạch 20kg mỗi vụ

Ấn tượng đầu tiên về khu vườn nhà chị Liên là “nhỏ nhưng có võ”. Chỉ với 40m2 vườn sân thượng, mẹ đảm trồng được đủ các loại rau xanh, rau gia vị và cả cây ăn trái như ổi, lựu, các loại sung mỹ, các loại dưa mùa hè, mâm xôi, ngô, khoai tây, kale, cà chua, cà tím, nghệ, gừng, các loại rau cải, cải bắp, súp lơ, su hào… Mùa nào thức nấy nên bữa cơm gia đình luôn đa dạng. Chị Liên bật mí riêng vụ dưa mùa hè, mỗi loại dưa đều thu hoạch được khoảng 20kg trái ngon ngọt.

2 năm bón đủ chất cây vẫn tong teo, mẹ Hà Nội xin chồng một điều được vườn xanh mướt - 6

Sau khi chuyển lên nóc nhà, khi vườn xanh tốt, xum xuê.

Bên cạnh đó, chị còn cố gắng sắp xếp để khu vườn trông gọn gàng và ngăn nắp nhất. Chị phân chia cây ăn quả và cây ăn lá ra những góc riêng, đặt những chậu trồng sát nhau để tiết kiệm diện tích và tận dụng phần không gian trên cao. Cây ăn quả đặt ngoài rìa, rau xanh ở giữa vườn, cây leo giàn sát mép rào chắn để tối ưu.

“Mình dùng chậu nhựa thông minh, chậu ghép để trồng rau ăn lá. Cây ăn quả mình trồng chậu bán thuỷ canh. 2 thùng kê lên nhau, thùng trên là đất và thùng bên dưới là nước nên hợp trồng bầu, bí, mướp, dưa”,  chị Liên chia sẻ.

2 năm bón đủ chất cây vẫn tong teo, mẹ Hà Nội xin chồng một điều được vườn xanh mướt - 7

2 năm bón đủ chất cây vẫn tong teo, mẹ Hà Nội xin chồng một điều được vườn xanh mướt - 8

Góc vườn nào cũng được sắp xếp tươm tất, sạch đẹp.

Chia sẻ bí quyết trồng cây xanh tốt, chị Liên cho biết mình làm vườn theo hướng hữu cơ nên chịu khó sử dụng nguyên liệu tự nhiên. “Mình trộn đất, trâu hun (tươi), phân gà, bã đậu, đầu cá (bã cua) rắc nấm trichoderma tưới ấm đậy kín 15 ngày mới trồng cây. Mình ngâm ủ phân đậu tương, chuối, trứng sữa, nước rác để tưới cho cây. Với cây rau ăn lá thì tuần tưới 1 lần phân nước hữu cơ. Rau ăn quả thì tuần 2 lần. Mình phun trichoderma, thuốc lào ngâm tuần 1 lần để phòng nấm bệnh và phòng bọ chích hút hại cây”, người mẹ Hà Nội bật mí. 

2 năm bón đủ chất cây vẫn tong teo, mẹ Hà Nội xin chồng một điều được vườn xanh mướt - 9

2 năm bón đủ chất cây vẫn tong teo, mẹ Hà Nội xin chồng một điều được vườn xanh mướt - 10

2 năm bón đủ chất cây vẫn tong teo, mẹ Hà Nội xin chồng một điều được vườn xanh mướt - 11

2 năm bón đủ chất cây vẫn tong teo, mẹ Hà Nội xin chồng một điều được vườn xanh mướt - 12

Khu vườn “nhỏ nhưng có võ” với đủ loại rau trái tươi tốt.

[ad_2]