Ngày nay, ngày càng có nhiều bạn thích trồng một vài chậu cây tại nhà, vừa làm xanh môi trường, vừa có thể thanh lọc không khí. Ngoài trồng hoa, cây cảnh thì trồng rau ngoài ban công cũng trở thành lựa chọn của không ít người. 

Tận dụng không gian ban công trồng một vài chậu rau, sau một thời gian chăm sóc bạn có thể thu hoạch những loại rau tốt cho sức khỏe. Vừa thiết thực, lại có hiệu quả trong việc phòng chống bệnh ung thư, dưới đây là 2 loại rau gia đình nào cũng nên trồng trong nhà. 

Cải bó xôi 

Cải bó xôi là loại rau ưa ẩm và lạnh, cũng là cây kháng bệnh rất tốt nên kỹ thuật trồng cây rau cải bó xôi tương đối dễ dàng cho người trồng tại nhà. 

Theo phân tích của các chuyên gia dinh dưỡng, 1 chén cải bó xôi luộc cung cấp khoảng 294,8% lượng vitamin 1 và 29.4% vitamin c mà bạn cần hàng ngày. Vitamin C có trong cải bó xôi hoạt động như một chất chống oxy hóa có thể làm hòa tan trong nước, chất còn có thể làm giảm nguy cơ gây ra rất nhiều bệnh tật. 

2 loại rau tế bào ung thư sợ nhất, trồng vài chậu ngoài ban công càng ăn nhiều càng khỏe - 1

Cây cải bó xôi có thể trồng quanh năm nhưng để đạt hiệu quả cao nhất là vào vụ Đông xuân và Xuân hè ở miền Bắc. Thời vụ sớm có thể gieo từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10. Chính vụ gieo trung tuần tháng 10 đến trung tuần tháng 11. Vụ Đông xuân muộn gieo tháng 12 đến đầu tháng 1. Vụ Xuân gieo trung tuần tháng 1 đến đầu tháng 2.

Cải bó xôi là cây rau ở xứ lạnh, sinh trưởng tốt ở nhiệt độ 18-20oC, sinh trưởng chậm khi nhiệt độ là 10oC, nhưng cây có thể chịu nhiệt độ thấp âm 10 độ C. Cải bó xôi thích ánh sáng nhẹ, có khả năng chịu bóng râm, vì vậy bạn có thể trồng xen với những cây cao để cây được che mát.

Kỹ thuật trồng rau cải bó xôi:

Trước khi tiến hành trồng cây rau cải bó xôi bạn cần đem ngâm hạt vào nước ấm theo tỉ lệ 2 sôi, 3 lạnh trong khoảng 3- 4 giờ để hạt nhanh nảy mầm. Tiếp theo, bạn rửa hạt lại bằng nước sạch, cho vào rổ phủ lên 1 tấm khăn ẩm rồi đặt vào chỗ ấm. Sau khoảng 8h rửa lại đem rửa sạch hạt tới khi thấy hạt nứt nhú rễ là có thể đem gieo.

Cho đất sạch và chậu nhựa hoặc thùng xốp sau đó tiến hành gieo hạt thành hàng 10*15cm. Để tránh vi sinh vật ăn lá và giúp cây nảy mầm nhanh khi gieo xong cần dùng bạt nhỏ hoặc bìa cát tông phủ kín lên khoảng 2-3 ngày. 

2 loại rau tế bào ung thư sợ nhất, trồng vài chậu ngoài ban công càng ăn nhiều càng khỏe - 2

Cách chăm sóc:

Do là cây ưa ẩm nên sau khi trồng xong cần đảm bảo tưới đủ nước mỗi ngày từ 1 đến 2 lần. Sau khi gieo, tưới ngày tưới 1-2 lần, tùy theo thơi tiết khí hậu và tính chất đất. Cho đến khi cây trồng được khoảng 10 đến 15 ngày bắt đầu làm cỏ và vun gốc cho cây. Để cây sinh trưởng nhanh cũng cần phải bón thúc, có thể dùng phân bón ure bón thúc một tuần bón thúc 1 lần.

Sau khi bón thúc nên dùng nước sạch để tưới rửa lá. Trung bình 5 – 7 ngày bón thúc một lần. Khi bón thúc cần xem tình hình sinh trưởng của cây. Số lần bón thúc 4 – 5 lần. Lần bón thúc cuối cùng có tác dụng rất quan trọng đối với năng suất bó xôi. Đó là sau gieo 30 ngày đối với giống sớm  nghĩa là thời gian sinh trưởng 45 ngày và 40 ngày đối với giống muộn.

Đối với loại gieo hàng có thể bón phân thúc ở dạng khô. Phương pháp bón giống như cải bắp. Phân kali chia làm 2 phần để bón thúc. Bón sau gieo 20 – 25 ngày và 35 – 40 ngày. Phương pháp bón giống như bón thúc phân đạm, nồng độ dung dịch từ 1-2%.

Cà rốt

Cà rốt là một trong những loại củ chứa nhiều chất dinh dưỡng, mang lại nhiều công dụng cho người sử dụng ví dụ như làm đẹp da, cung cấp dưỡng chất cho xương và răng chắc khỏe, giúp mắt tinh anh, điều trị một số bệnh về đường tiêu hóa, ổn định huyết áp, nhuận tràng, dùng được cho người bị tiểu đường ,…

2 loại rau tế bào ung thư sợ nhất, trồng vài chậu ngoài ban công càng ăn nhiều càng khỏe - 3

Ngoài ra đặc điểm của cà rốt là bạn có thể trồng chúng được ở bất cứ đâu dù là thành thị hay nông thôn. Nếu không có đất rộng để trồng trong vườn thì bạn có thể tận dụng ban công để trồng thủy canh hoặc trồng cậu đều được. Còn ở những nơi có diện tích thì bạn trồng chúng với quy mô lớn rất đơn giản. 

Trồng cà rốt tại nhà mà muốn củ to, ngon ngọt lại có bề ngoài đẹp thì không chỉ cần kỹ thuật trồng cây đúng chuẩn mà còn cần nắm rõ đặc điểm của cây để chăm sóc và căn thời vụ cho chính xác nữa. 

Đặc điểm của cà rốt là thích hợp với nơi mát mẻ, không nóng hay lạnh quá do đó thời vụ trồng cà rốt thường là từ tháng 7 đến tháng 2 năm sau là được. Trồng cà rốt đúng kỹ thuật và chăm sóc chúng đúng cách, kiên nhẫn chờ đợi thì chừng 90 ngày sau bạn sẽ có được những củ cà rốt thơm ngon .

Cách chăm sóc: 

Tùy vào thời vụ mà bạn có thể điều chỉnh lượng nước sao cho thích hợp. Ví dụ như lúc trồng là mùa mưa thì chỉ cần 2 đến 3 ngày bạn tưới cho cây 1 lần là được. 

Đến khi cây ra củ thì lúc này tăng lượng nước tưới lên vì lúc này cây cần nhiều nước để phát triển củ, thì bạn tưới nước mỗi ngày cho cây là được. 

Kiểm tra độ ẩm quanh gốc cây bằng cách ấn ngón tay xuống khu vực đó để kiểm tra rồi mới tưới nước. Cà rốt không chịu được hạn cũng không chịu được ngập úng. Chính vì thế nếu tưới nước cần đảm bảo nước chỉ được giữ lại vừa đủ không để ngập úng.

2 loại rau tế bào ung thư sợ nhất, trồng vài chậu ngoài ban công càng ăn nhiều càng khỏe - 4

Cà rốt cần nơi trồng có nhiều ánh sáng mặt trời để phát triển tối đa vì đây là giống cây ưa nắng. Nhưng cũng cần hạn chế không được để ánh nắng trực tiếp quá gắt chiếu vào cây có thể sẽ làm cây bị cháy thậm chí là chết cây ngay.

Nhiệt độ thích hợp cho cây nên duy trì từ 16 đến 27 độ là được vì giống cây này không thích hợp với nơi có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. Nhiệt độ được duy trì ổn định trong ngưỡng này thì củ cho ra sẽ vừa to vừa mập, đẹp mã mà lại ngon ngọt.

Theo higlumcom thì sẽ tốt hơn nếu bạn trồng cà rốt trong chậu hoặc thùng xốp và để trong nhà. Như vậy bạn có thể dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ cho thích hợp với cây bằng cách đặt cây đến vị trí phù hợp.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: